Cách Bảo Vệ Động Cơ Xe Ô Tô Đúng Cách, An Toàn

5/5 - (2 bình chọn)

Động cơ xe ô tô là những bộ phận quan trọng của chiếc xe ô tô, quyết định tới tuổi thọ và sức mạnh vận hành của xe. Vì vậy, bạn cần phải bảo vệ động cơ xe ô tô đúng cách và an toàn nhất. Dưới đây, đơn vị thuê xe tự lái Đà Nẵng Toàn Cầu Vàng sẽ thông tin tới bạn!

Những thói quen gây hại cho động cơ xe

Để biết cách bảo vệ động cơ xe ô tô an toàn thi trước tiên, bạn nên nắm được những thói quen sử dụng gây hại cho động cơ xe. Tuổi thọ xe sẽ giảm nếu bạn vẫn không bỏ những thói quen gây hại này.

  • Nhiều người thường có thói quen rồ ga xe hoặc cho xe chạy ngay khi vừa mới khởi động, điều này khiến động cơ xe bị hao mòn vì làm việc quá sức. Lúc bạn vừa mới khởi động xe, các động cơ xe chưa sẵn sàng và nhiên liệu lỏng trong xe chưa kịp lưu thông khiến các chi tiết chưa được bôi trơn, gây nên ma sát, nhiệt độ cao làm các thiết bị nhanh chóng bì bào mòn. Đây là một thói quen xấu mà nhiều người vẫn thường không chú ý tới. Để cho xe di chuyển đúng cách. Bạn cần cho xe khởi động ít nhất 30s tới 1 phút rồi bắt đầu cho xe lăn bánh để các bộ phận hoạt động trơn tru.
  • Một thói quen gây hại nữa là thường xuyên cho xe chở quá tải. Việc này khiến các bộ phận của xe như hệ thống treo, lốp, phanh hay động cơ xe bị chèn ép mạnh.
  • Bạn cũng nên quan tâm tới các cảnh báo xuất hiện trên xe. Khi ô tô gặp những bất ổn, nó thường phát cảnh báo lên màn hình để thông báo tới người lái xe. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không chú ý hoặc bỏ qua các cảnh báo này dẫn tới việc một số bộ phận bị hư hỏng rồi mới mang đi sửa gây tốn tiền và thời gian.
Xe chở hàng quá tải khiến các bộ phận phải hoạt động mạnh
Xe chở hàng quá tải khiến các bộ phận phải hoạt động mạnh

Cách bảo vệ động cơ xe ô tô đúng cách, an toàn

Để bảo vệ động cơ xe ô tô đúng cách, bạn cần chú ý các chi tiết sau:

1. Kiểm tra dầu nhớt, bình chứa nhiên liệu

Dầu nhớt là nhiên liệu để dùng để bôi trơn và làm sạch các bộ phận của động cơ xe, bảo vệ và ngăn cản quá trình ăn mòn do các bề mặt kim loại trực tiếp cọ xát nhau. Sau một thời gian dài sử dụng, dầu nhớt sẽ chứa đầy bụi bẩn, lắng cặn khiến cho độ nhớt bị giảm tác dụng ảnh hưởng tới các chức năng khác. Vì vậy, những bộ phận của động cơ xe cũng sẽ không thể hoạt động ổn định.

Thế nên, thường xuyên kiểm tra dầu nhớt và thay thế định kỳ là việc làm bảo vệ động cơ xe ô tô rất quan trọng. Đảm bảo cho xe có thể hoạt động an toàn. 

Ngoài kiểm tra dầu nhớt, bình chứa nhiên liệu cũng là một bộ phận mà bạn cần phải kiểm tra định kỳ. Nếu bình chứa không có đủ nhiên liệu, thành bên trong của bình xăng sẽ phải tiếp xúc với không khí gây ra hiện tượng oxy hóa. Hiện tượng này tạo ra các chất cặn hút vào đường ống và động cơ xe, gây nên tắc nghẽn và nhiên liệu không tới buồng đốt được.

2. Kiểm tra nước làm mát cho xe

Nước làm mát có vai trò giúp giải nhiệt cho các động cơ được vận hành tốt nhất. Nước làm mát có thể bị rò rỉ qua các đường ống dẫn hay xi lanh bị nứt khiến chúng bị hao hụt. Vì vậy, bạn cần đi bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra và bổ sung chất làm mát khi cần thiết để các động cơ xe có thể hoạt động bình thường.

Bảo vệ động cơ xe ô tô - Kiểm tra nước làm mát
Bảo vệ động cơ xe ô tô – Kiểm tra nước làm mát

3. Thay bộ lọc nhiên liệu

Tương tự như những vật dụng trên, bộ lọc nhiên liệu có tác dụng lọc nhiên liệu như xăng, dầu để chúng sạch sẽ hơn khi chảy vào động cơ xe. Chúng cần được thay thế định kỳ vì sau thời gian dài sử dụng chúng sẽ chứa đầy cặn bẩn khiến các động cơ có thể làm việc nhiều hơn để đốt cháy nhiên liệu.

>>> Xem thêm: Mẹo bảo vệ xe hơi lâu ngày không sử dụng

4. Kiểm tra lọc gió động cơ xe

Lọc gió động cơ xe có tác dụng giúp lọc bụi bẩn trong không khí trước khi được đưa vào buồng đốt. Sau khi sử dụng một thời gian thì hơi ẩm và bụi bẩn sẽ bám vào màng lọc khiến lỗ thông khí của bộ lọc không hoạt động được. Chủ động kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ bộ phận lọc gió động cơ để đảm bảo các bộ phận xe hoạt động bình thường.

5. Đổ đầy bình nhiên liệu trước khi cạn kiệt

Xăng thường chứa một lượng cặn nhất định và lắng xuống đáy thùng nhiên liệu. Sau nhiều năm lái xe và nạp đầy nhiên liệu, lượng cặn bẩn đáng kể có thể tập trung dưới đáy bình nhiên liệu. Bộ lọc nhiên liệu được thiết kế để hút và giữ lại cặn, ngăn bụi bẩn lọt vào đường dẫn nhiên liệu và động cơ.

Nếu cặn vượt qua bộ lọc nhiên liệu, chúng có thể xâm nhập vào động cơ và tạo ra vấn đề bên trong, làm cho hệ thống nhiên liệu và các bộ phận khác của động cơ phải làm việc vất vả hơn. Đó chính là lý do tại sao bạn nên đổ đầy xăng khi đèn báo sáng thay vì chạy xe đến khi xăng gần hết.

Kết luận

Xe ô tô là một tài sản lớn của mỗi người hay mỗi gia đình. Vì vậy bạn cần phải chú ý cách sử dụng để bảo vệ động cơ xe ô tô. Trên đây là những việc làm cơ bản mà bạn nên nắm được để bảo vệ cho chiếc xe của mình. Hãy truy cập website thuexetulaidanang.com để được tìm hiểu thêm về công ty cho thuê xe du lịch Đà Nẵng nhé!

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *