Chùa linh ứng Bãi Bụt Đà Nẵng- Chốn linh thiêng trên đỉnh núi Sơn Trà

Trong 3 ngôi Chùa Linh Ứng Đà Nẵng thì Chùa linh ứng Bãi Bụt Đà Nẵng là ngôi chùa nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm khi đến Đà Nẵng. Vậy ngôi chùa này có điểm gì nổi bật thu hút nhiều du khách? Cùng những câu chuyện tâm linh chốn linh thiêng. Cùng chúng tôi khám phá tất cả những điều đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

☀️Lịch sử về sự ra đời của Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Thuở xưa, nơi đây vốn là nơi hoang địa, cây cối mọc um tùm, đồi núi thấp nhô ra đầy sỏi đá. Để có được ngôi chùa vững chãi bằng phẳng như ngày hôm nay thì Chùa đã phải đầu tư biết bao công sức. Tương truyền rằng, vào thời vua Minh Mạng triều Nguyễn, vào buổi sáng tinh sương, dân chài ven biển tình cờ phát hiện một pho tượng Phật nhô lên trên mặt cát. Dân làng nghinh rước về thời phụng. Và từ đó vùng đất này được lấy tên là Bãi Bụt (Phật), sóng yên biển lặng ngư dân làm ăn yên ổn. 

Sau ngày đất nước thống nhất, cố Hòa Thượng Thích Thiện Nguyện có dịp đi qua nơi này bằng thuyền vào một chiều lộng gió, được ngắm cảnh quan thật đẹp và nên thơ.

Sau lần du ngoạn đó và biết được truyền thuyết về Bãi Bụt, Hòa Thượng đã nảy ra ý nguyện, nếu sau này có đủ nhân duyên thì muốn tạo dựng nơi này thành chốn Gia Lâm nghiệm tịnh. Và nhân duyên đó đã đến. Khi Hòa Thượng xây dựng xong Chùa Linh Ứng Bà Nà thì cũng được TP Đà Nẵng cất xây dựng ngôi chùa tại nơi đây (2004).

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Đôi nét sơ lược về Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng thuộc bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Ngũ Hành Sơn, tp Đà Nẵng. Ngôi chùa được được xây dựng trên ngọn núi Sơn Trà với độ cao 693m, diện tích được quy hoạch là 20ha. Cách  trung tâm thành phố khoảng 10km về phía Đông Bắc, ngôi chùa hướng mặt về phía biển, lưng tựa vào bán đảo. Sở hữu cho mình khung cảnh thiên nhiên bậc nhất, xung quanh là bán đảo Cù Lao Chàm, phía xa xa là cảnh sắc tuyệt vời của Đèo Hải Vân.Tất cả đều làm nao lòng bao thượng khách khi đến đây, vì vậy bạn không nên bỏ lỡ khi đến thành phố này.

Lối kiến trúc quần thể Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng được xây dựng theo phong lối kiến trúc kết hợp giữa nét truyền thống Phật giáo Việt Nam xen kẽ nét hiện đại. Quần thể Chùa được phân chia theo các hạng phục lớn như Chánh Điện, Hậu Tổ, Tăng xá, Giảng đường, Nhà khách, Thư viện, Chánh thượng Bồ Tát Quán Thế Âm, Tháp Xá Lợi, tượng Phật, Niết Bàn..và một số khu nhỏ như: vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển…

Khi bước vào cổng Tam quan bạn sẽ được chiêm ngưỡng 18 vị La Hán uy nghiêm xếp thành 2 hàng bên lối dẫn vào Cánh điện cho thấy sự thờ phụng trang nghiêm nơi chốn thanh tịnh này. Tại Chánh điện được thờ phụng như sau: chính giữa là tượng Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, bên phải là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, bên trái là Bồ Tát Địa Tạng Vương và 4 vị Thiên Vương.

⭐⭐⭐Bạn có thể tham khảo thêm: Cầu tình yêu Đà Nẵng

Điểm nổi bật của của ngôi chùa là tượng Quán Thế Âm Bồ Tát  được nằm trên đồi cao 100m, mặt hướng thẳng về phía Ngũ Hành Sơn. Bức tượng cao 67m, đường kính tòa sen là 35m, đường kính bên trong lòng tượng là 17m cho thấy được quy mô và sự gia cố cũng vô cùng khó khăn. 

Pho tượng này được coi là pho tượng cao nhất Đông Nam Á. Phía bên trong tượng có tổng thể 12 tầng và mỗi tầng đều có bệ thờ. Tầng 1 thờ Phật A Di Đà, Bồ Tát Quán Thế Âm và Bồ Tát Địa Tạng, từ tầng 2 đến tầng 11 của tượng thì thờ 12 ứng thân của Bồ Tát Quán Thế Âm với nhiều hình dáng và vẻ mặt khác nhau, tầng trên cùng thờ 7 vị Phật quá khứ.

Pho tượng được xây dựng với mong muốn toát lên được tính Từ Bi – Hỷ Xã – Hùng Lực của đức Bồ Tát ban vui, cứu hộ chúng sanh mà thị hiện. Với thế đứng lưng tựa núi, mặt hướng biển, đôi mắt hiền từ ban lòng từ bi cho vạn chúng sinh.Cảnh quan Chánh điện kết hợp với Tượng Bồ Tát Quan Âm tạo nên bức tranh toàn cảnh thiêng linh thiêng, thanh tịnh.

☀️Hướng dẫn đường lên Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng - Ngôi chùa linh thiêng
Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng – Ngôi chùa linh thiêng

Để đến được Chùa bạn có thể lựa chọn các phương tiện cá nhân để di chuyển hoặc nếu bạn là khách du lịch thì có thể lựa chọn dịch vụ thuê xe 7 chỗ tự lái, xe máy tự lái…Lộ trình di chuyển lên chùa như sau:

Điểm xuất phát từ bến xe trung tâm, rẽ trái vào QL1A chạy thẳng đến đường Tô Hiệu thì rẽ trái. Chạy dọc đường Phục Hưng, rẽ trái để đi vào đường Nguyễn Tất Thành. Bạn đi thẳng đường Nguyễn Tất Thành để lên cầu Thuận Phước, đi hết cầu thì thẳng đường Lê Đức Thọ, gặp đường giao với đường Trường Sa thì rẽ trái, đi thẳng một đoạn là sẽ tới chùa.

Điểm xuất phát từ Cầu Rồng, bạn đi thẳng về phía đầu câu và đi thẳng đến đường Võ Văn Kiệt. Đi đến đoạn Võ Nguyên Giáp bạn rẽ trái và đi thẳng đến đường Trường Sa, bạn đi thẳng sẽ đến được chùa.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng là một trong những điểm đến nơi chốn tâm linh của các Phật tử và du khách thập phương trong và ngoài nước đến thăm thành phố. Cảnh quan thơ mộng, gắn với những câu chuyện linh thiêng hấp dẫn. Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan sắc trời nên thơ, cùng cơ hội khám phá văn hóa Phật giáo độc đáo nơi đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
0888.88.66.77
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon