15 Kinh nghiệm đi ô tô trời mưa bão an toàn cho tài xế

5/5 - (2 bình chọn)

Tác động của điều kiện thời tiết là điều không thể tránh khỏi khi lái xe ô tô, đặc biệt là khi gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: trời mưa, gió bão. Đường trơn, trượt là nguyên nhân dẫn đến xảy ra các vụ tai nạn, và khó phán đoán xử lý tình huống do tầm nhìn bị hạn chế khi trời mưa. Dưới đây là kinh nghiệm đi ô tô trời mưa an toàn bạn nên bỏ túi cho chuyến đi của mình luôn thuận lợi, an toàn hơn.

Kinh nghiệm đi ô tô trời mưa bão an toàn cho người và xe

Dưới đây là những kinh nghiệm đi ô tô dưới trời mưa hiệu quả, giúp cho người điều khiển và chiếc xe được an toàn nhất dưới điều kiện thời tiết mưa gió, không thuận lợi.

Luôn bật đèn sương mù

Nước mưa làm hạn chế tầm nhìn cho các phương tiện di chuyển trên đường. Ngay cả khi sử dụng gạt mưa ở cường độ cao, đôi khi tầm nhìn vẫn bị mờ mịt trong những cơn mưa lớn. Để cải thiện tầm nhìn và thông báo vị trí của mình đối với người khác, việc bật đèn là biện pháp tốt nhất (bao gồm đèn cos, đèn chạy ban ngày và đèn sương mù nếu có).

Việc sử dụng đèn sẽ giúp người lái xe dễ dàng quan sát hơn và cũng giúp cảnh báo cho các phương tiện khác để tránh các va chạm có thể xảy ra do tầm nhìn kém. Tuy nhiên, cần hạn chế việc sử dụng đèn pha hoặc đèn siêu sáng vì ánh sáng này có thể bị phản chiếu bởi nước mưa, khiến tầm nhìn không chỉ không cải thiện mà còn gây chói mắt.

Bật đèn sương mù - Kinh nghiệm đi ô tô trời mưa
Bật đèn sương mù – Kinh nghiệm đi ô tô trời mưa

Phanh sớm và hạn chế phanh gấp khi di chuyển

Khi lái xe ô tô trời mưa, trong những tình huống cần phải sử dụng phanh, bạn nên tích cực hạ tốc độ và áp dụng phanh từ sớm. Vì đường trơn trượt khi trời mưa, quãng đường dừng xe thường dài hơn. Đặc biệt, việc phanh sớm sẽ giúp tránh được nguy hiểm khi phanh gấp hoặc đột ngột.

Một mẹo quan trọng khác khi đi ô tô dưới trời mưa bão là tuyệt đối không sử dụng thắng đột ngột. Việc sử dụng thắng đột ngột có thể tạo ra quán tính, gây sóng nước làm nước xâm nhập vào lưới tản nhiệt và ống hút gió. Hơn nữa, phanh gấp khi lái xe trời mưa có thể làm lốp mất độ bám, dẫn đến mất lái, đồng thời có thể không để xe sau có đủ thời gian phản ứng.

>>> Xem thêm: Thuê xe Đà Nẵng đi Hội An

Chạy đều ga và chuyển về số thấp

Một kỹ năng quan trọng khi lái xe ô tô dưới trời mưa là điều chỉnh số giảm cho xe. Khi chuyển sang số thấp, lực kéo của xe sẽ tăng lên. Điều này giúp xe vượt qua các vật cản trên đường dễ dàng và cũng tạo điều kiện cho tăng tốc khi cần. Hơn nữa, sử dụng số thấp còn tăng cường lực đẩy của hệ thống khí xả, ngăn nước mưa xâm nhập vào ống xả. T

rong trường hợp của xe tự động, bạn có thể chuyển xuống số thấp bằng cách sử dụng lẫy chuyển số sau vô lăng hoặc gạt tay số xuống vị trí số thấp.
Khi phải đi qua vùng đường ngập nước, hãy duy trì tốc độ hoặc tăng ga. Trong tình huống không thể đi nhanh, hãy giữ vững ga mà không giảm tốc độ, nhưng bạn cũng cần áp dụng một chút phanh. Điều này giúp duy trì luồng khí xả, hạn chế sự xâm nhập của nước vào ống xả, tránh tình trạng động cơ tắt máy giữa đường.

Tập trung quan sát và giữ tốc độ an toàn

Tập trung quan sát là điều vô cùng quan trọng trong những kinh nghiệm đi ô tô trời mưa. Tầm nhìn bị hạn chế và các tình huống bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Hãy tập trung quan sát phía trước và hai bên để có thể ứng phó kịp thời với những tình huống không mong đợi. Nếu cần chuyển làn hoặc hướng, hãy nhớ quan sát kỹ phía sau, sử dụng đèn tín hiệu và thực hiện những thay đổi một cách từ từ. Tránh đánh lái, chuyển làn hoặc hướng đột ngột.

Theo các chuyên gia khuyên rằng, khi lái xe dưới trời mưa bạn nên chạy xe với tốc độ thấp hơn bình thường tối thiểu từ 5-10km/h. Việc lái xe chậm giúp bạn dễ dàng phát hiện và phòng tránh các chướng ngại vật trên đường, tránh được các mối nguy cơ gây ra tai nạn không đáng có.

Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Bạn không nên chủ quan trong việc quan sát tầm nhìn đặc biệt là trong trời mưa bão. Trong trường hợp cần chuyển làn, chuyển hướng, cần quan sát các xe phía trước và phía sau, bật đèn tín hiệu và chuyển làn từ từ. Tuyệt đối không đánh lái, chuyển làn, chuyển hướng đột ngột.

Hãy luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước! Do tầm nhìn bị hạn chế khi trời mưa và khả năng phanh cũng giảm đi. Nếu bạn đỗ sát xe phía trước và xe đó phải phanh đột ngột, bạn có thể không kịp thời phản ứng. Hãy giữ khoảng cách đủ an toàn để có đủ thời gian phản ứng và phanh dừng.

Tránh xe những xe có trọng tải lớn

Một kinh nghiệm đi ô tô trời mưa rất quan trọng là bạn nên hạn chế chạy gần, chạy song song với xe tải lớn. Trong điều kiện thời khô ráo việc chạy song song với xe tải lớn đã rất nguy hiểm rồi, trong điều kiện trời mưa thì càng nguy hiểm hơn. Vì trời mưa tầm nhìn xa bị hạn chế, đường trơn trượt nên khó xử lý kịp thời. 

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đường trơn trượt và tầm nhìn hạn chế, việc chạy quá gần hoặc song song với xe tải, container và các xe lớn khác là một nguy hiểm tiềm tàng. Thêm vào đó khi trời mưa, đường nhiều nước việc chạy song song với xe lớn có thể làm văng nước lên kính xe mình làm hạn chế tầm nhìn trong nhiều giây. Xe lớn có thể làm nước bắn lên kính lái của bạn, làm mất tầm nhìn và gây khó khăn trong việc quan sát.

Vậy nên bạn cần đảm bảo duy trì khoảng cách an toàn và tránh chạy gần các xe lớn.

Di chuyển an toàn khi trời mưa quá to
Di chuyển an toàn khi trời mưa quá to

Theo dõi vạch kẻ đường và chạy ở tâm làn đường

Khi trời mưa to và kéo dài khiến các phần lề đường dễ bị ngập nước hơn, còn phần tâm đường sẽ cao hơn. Nếu lái xe dưới trời mưa, bão lớn, tầm nhìn hạn hẹp, đường ngập nhiều thì tốt nhất bạn nên chạy ở giữa đường, bám theo vạch kẻ đường. Nhưng bạn cũng phải lưu ý rằng, đối với các vạch kẻ đường liền mạch thì tuyệt đối không lấn sang đường ngược chiều sẽ rất nguy hiểm cho cả người và phương tiện.

Đi đúng làn đường quy định

Nhiều người thường có quan niệm rằng lái xe gần lề đường là biện pháp an toàn khi đang lái xe trong điều kiện mưa, đặc biệt khi di chuyển trên một làn đường hẹp và đã có các xe khác ở giữa. Tuy nhiên, điều này thực chất là một trong những cách lái xe sai lầm trong thời tiết mưa. Lý do là tất cả các con đường thường được xây dựng với độ nâng cao nhất định ở phần giữa, tạo điều kiện cho nước mưa tập trung ở phía trung tâm và dễ dàng thoát ra từ hai bên.

Nếu bạn chọn lái xe gần lề đường, bạn có thể phải đối mặt với tình huống lái xe qua vùng nước đọng hoặc vũng nước nguy hiểm. Thay vì vậy, cố gắng giữa đường là biện pháp tốt hơn để tránh tình trạng mất độ bám của lốp xe hoặc thậm chí bị trượt ra khỏi đường. Đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô trời mưa quan trọng bạn cần chú ý.

Không cố băng qua vùng nước ngập cao

Nếu bạn lái một chiếc xe gầm thấp, tuyệt đối không cố gắng vượt qua các vùng ngập nước sâu hơn nửa lốp xe. Với hầu hết các loại xe gầm thấp, mức nước an toàn để vượt qua không nên cao hơn nửa lốp xe. Việc cố gắng vượt qua vùng nước sâu hơn có thể dẫn đến việc nước xâm nhập vào hệ thống động cơ thông qua cổ hút gió. Chỉ khi bạn chắc chắn mức nước thấp hơn cổ hút gió mới nên thử vượt qua. Hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng xe để biết rõ khả năng vượt nước của chiếc xe của bạn.

Tuyệt đối không nên cố chạy xe qua các vùng nước cao quá nửa lốp xe đối với các dòng xe gầm thấp. Bởi đa phần các dòng xe sedan, hatchback,… (Ngoại trừ xe SUV, các dòng xe bán tải) có mức giới hạn an toàn là nửa lốp xe. Nếu khi nước đã ngập nửa bánh xe mà bạn vẫn cố di chuyển qua vùng ngập nước sâu hơn thì rất có khả năng nước sẽ tràn vào cổ hút gió rất dễ bị thủy kích, chết máy giữa đường. 

Ngoài ra bạn cần lưu ý một điều quan trọng là không vượt qua những vùng nước chảy xiết, bởi lực nước chảy mạnh có thể khiến bánh xe mất độ bám, trượt, xe bị nổi và bị dòng nước cuốn trôi.

Bật sấy kính

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết có sương mù, hay mưa bão thì nhiệt độ bên trong và bên ngoài cabin đều có sự chênh lệch. Điều này dẫn đến kính lái bị đọng hơi ẩm, khiến kính bị mờ. Để khắc phục được điều đó thì bạn nên bật chế độ sấy kính trong xe. Hiện nay đa phần các dòng xe đều được trang bị sấy kính trước và sau. Trong trường hợp xe không có tính năng sấy kính thì bạn có thể điều chỉnh điều hòa để giảm sự chênh lệch nhiệt độ là được. 

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài

Hạn chế sử dụng Cruise Control

Việc sử dụng điều khiển hành trình Cruise Control chỉ nên sử dụng trong điều kiện lái xe bình thường, còn khi lái xe dưới trời mưa thì dù là chạy trên đường cao tốc hay đoạn đường vắng cũng không nên sử dụng Cruise Control. Bởi đường trơn hay ngập nước việc chạy xe với tốc độ không đổi dễ khiến lốp xe bị mất độ bám. 

Thay vào đó, bạn nên tự điều khiển chân ga, bởi việc tăng giảm gia trong các trường hợp khác nhau khiến xe thay đổi trọng lượng, từ đó tăng độ bám của xe trên đường hơn. Đây là một kinh nghiệm đi ô tô trời mưa mà bạn nên bỏ túi.

Hạn chế sử dụng Cruise Control - Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa
Hạn chế sử dụng Cruise Control – Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa

Không chạy bám đuôi xe phía trước

Dù bạn đã giảm tốc độ và có thể kiểm soát khoảng cách với xe phía trước, đừng bám đuôi xe đó. Điều kiện mưa làm cho khoảng cách phanh và góc đánh lái không còn đáng tin cậy như trong thời tiết bình thường. Nếu xe phía trước phanh đột ngột, việc bám đuôi quá sát có thể dẫn đến va chạm nguy hiểm.

Trong trường hợp thời tiết chuyển sang mưa to và gió lớn, không nên nảy tới việc tăng tốc độ và thay đổi làn đường liên tục để nhanh chóng đến nơi. Hãy luôn nhớ rằng “một phút nhanh có thể chậm cả đời”, và việc này dễ dàng gây ra tai nạn do mất lái.

Không sử dụng kiểm soát hành trình

Hệ thống kiểm soát hành trình là một công cụ tự động điều chỉnh tốc độ của xe. Mặc dù có ích trên đường cao tốc và đường thưa dân cư, nhưng trong điều kiện mưa, nó có thể gây nguy hiểm.

Trong tình huống thời tiết ẩm ướt, việc bạn tự điều chỉnh chân ga sẽ thay đổi trọng lượng của xe, giúp lốp xe duy trì độ bám tốt hơn với đường. Tuy nhiên, khi sử dụng kiểm soát hành trình, tốc độ không đổi dẫn đến không có sự thay đổi về trọng lượng, làm cho xe có thể mất bám. Vì vậy, hãy nhớ không sử dụng kiểm soát hành trình trong điều kiện mưa để tránh gặp tai nạn.

Không khởi động xe ô tô nếu đã bị thủy kích

Trong tình huống xe ô tô bị tắt máy do nước ngập, việc cố gắng khởi động lại xe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn, tương tự như việc tài xế đang gây hại cho chiếc xe của mình. Nếu bạn cố chấp thử nổ máy, xe không chỉ không khả thi để hoạt động mà còn có thể làm hỏng động cơ, thậm chí dẫn đến hiện tượng thủy kích.

Khi bạn đang lái xe dưới trời mưa và xe bị chết máy, quan trọng là xác định rõ nguyên nhân gây ra sự cố trước khi thực hiện các biện pháp khắc phục. Nếu không thể giải quyết tình huống, lựa chọn tốt nhất là đợi xe cứu hộ đến, không nên cố tình khởi động lại xe để tránh tình trạng tổn thất không đáng có.

Ngừng di chuyển nếu mưa quá to

Khi mưa trở nên rất to, hãy xem xét việc ngừng di chuyển. Tiếp tục lái xe trong điều kiện mưa to có thể rất nguy hiểm, vì nước mưa dày hạt sẽ làm cho cần gạt bị quá tải, làm mất tầm nhìn. Điều này càng trở nên nguy hiểm hơn nếu mưa to kèm theo gió mạnh có thể làm gãy cây hoặc làm cây đổ xuống đường.

Kinh nghiệm lái xe trời mưa vào ban đêm

Dưới đây là một vài kinh nghiệm lái xe trời mưa vào ban đêm, giúp bạn và xe được an toàn hơn khi di chuyển:

Bật đèn cốt xe thay vì sử dụng đèn pha

Đèn chế độ cốt – chiếu gần không có cường độ sáng bằng đèn pha – chiếu xa. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm đi ô tô trời mưa của những tài xế kỳ cựu, nên bật đèn chế độ cốt thay vì đèn pha. Bởi vì trong điều kiện trời mưa, ánh sáng từ đèn pha có thể bị phản xạ ngược lại. Do đó việc bật đèn chế độ cốt sẽ giúp tăng cường khả năng quan sát.

Cho xe dừng lại nếu trời mưa to và gió giật mạnh

Lái xe trong mưa bão ban đêm là một thách thức khó khăn. Hơn nữa, lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa quá to, gió quá lớn thì tốt nhất thì bạn không nên di chuyển. Bởi tầm nhìn lúc này càng bị hạn chế hơn, và rủi ro nguy hiểm càng cao. Do đó khi trời mưa quá to, gió giật mạnh thì tốt nhất thì bạn không nên cố đi tiếp, thay vào đó bạn nên dừng đỗ ở vị trí an toàn đợi bớt mưa rồi hãy tiếp tục hành trình.

Kết luận

Bỏ túi những kinh nghiệm đi ô tô trời mưa mà chúng tôi đề cập ở trên, để chuyến đi an toàn dưới điều kiện thời tiết không thuận lợi. Hãy thật bình tĩnh, tập trung để xử lý kịp thời các tình huống nguy hiểm. Cập nhật thêm những kinh nghiệm, mẹo về sử dụng xe ô tô tại Thuê xe tự lái Đà Nẵng nhé. Chúc bạn có chuyến đi an toàn, thuận lợi.

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *