Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa an toàn cho cả người và xe 

Tác động của điều kiện thời tiết là điều không thể tránh khỏi khi lái xe ô tô, đặc biệt là khi gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: trời mưa, gió bão. Đường trơn, trượt là nguyên nhân dẫn đến xảy ra các vụ tai nạn, và khó phán đoán xử lý tình huống do tầm nhìn bị hạn chế khi trời mưa. Dưới đây là kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa an toàn bạn nên bỏ túi cho chuyến đi của mình luôn thuận lợi, an toàn hơn.

Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa an toàn cho cả người và xe 

👉Bật đèn sương mù

Với kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa, thì bạn nên bật đèn sương mù để hỗ trợ tầm nhìn, quan sát tốt hơn và tăng tính định vị với xe ngược chiều mình. 

Bật đèn sương mù - Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa
Bật đèn sương mù – Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa

👉Phanh sớm, hạn chế phanh gấp

Theo kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa, để đảm bảo an toàn trong các tình huống bất ngờ thì bạn nên giảm tốc độ bằng cách đạp phanh từ sớm. Do trời mưa, đường trơn trượt hơn nên quãng đường phanh thường dài hơn khi trời khô ráo. Việc đạp phanh sớm giúp bạn tránh được các nguy hiểm khi phanh gấp, phanh đột ngột. Bởi việc phanh gấp khi trời mưa sẽ khiến lốp xe bị trượt dẫn đến xe dễ bị mất lái, làm người lái không kịp xử lý, rất nguy hiểm.

☀️☀️☀️Xem thêm: Thuê xe Đà Nẵng đi Hội An

👉Chạy xe với tốc độ thấp, chạy ga đều

Một kỹ năng bạn nên áp dụng trong kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa là cho xe di chuyển với tốc độ thấp (ở mức số thấp). Khi di chuyển với mức độ thấp thì lực kéo ở mức cao, giúp xe vượt qua các chướng ngại vật trên đường đi, dễ dàng tăng tốc khi cần. 

Khi di chuyển qua đường ngập nước, bạn nên giữ đều ga hoặc tăng ga. Trong trường hợp không thể đi phanh bạn cũng không nên giảm ga mà vẫn giữ ga và kết hợp đạp phanh. Điều ngày giúp xe ổn định dòng khí xả, hạn chế nước lọt vào ống xả khiến xe bị chết máy giữa đường.

👉Giảm tốc độ

Theo các chuyên gia khuyên rằng, khi lái xe dưới trời mưa bạn nên chạy xe với tốc độ thấp hơn bình thường tối thiểu từ 5-10km/h. Việc lái xe chậm giúp bạn dễ dàng phát hiện và phòng tránh các chướng ngại vật trên đường, tránh được các mối nguy cơ gây ra tai nạn không đáng có.

👉Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Bạn không nên chủ quan trong việc quan sát tầm nhìn đặc biệt là trong trời mưa bão. Trong trường hợp cần chuyển làn, chuyển hướng, cần quan sát các xe phía trước và phía sau, bật đèn tín hiệu và chuyển làn từ từ. Tuyệt đối không đánh lái, chuyển làn, chuyển hướng đột ngột.

👉Hạn chế việc chạy xe gần, chạy song song với xe lớn

Một kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa rất quan trọng là bạn nên hạn chế chạy gần, chạy song song với xe tải lớn. Trong điều kiện thời khô ráo việc chạy song song với xe tải lớn đã rất nguy hiểm rồi, trong điều kiện trời mưa thì càng nguy hiểm hơn. Vì trời mưa tầm nhìn xa bị hạn chế, đường trơn trượt nên khó xử lý kịp thời. 

Thêm vào đó khi trời mưa, đường nhiều nước việc chạy song song với xe lớn có thể làm văng nước lên kính xe mình làm hạn chế tầm nhìn trong nhiều giây, không quan sát được các phương tiện, vật cản phía trước.

👉Bám theo vạch kẻ, chạy ở giữa đường

Khi trời mưa to và kéo dài khiến các phần lề đường dễ bị ngập nước hơn, còn phần tâm đường sẽ cao hơn. Nếu lái xe dưới trời mưa, bão lớn, tầm nhìn hạn hẹp, đường ngập nhiều thì tốt nhất bạn nên chạy ở giữa đường, bám theo vạch kẻ đường. Nhưng bạn cũng phải lưu ý rằng, đối với các vạch kẻ đường liền mạch thì tuyệt đối không lấn sang đường ngược chiều sẽ rất nguy hiểm cho cả người và phương tiện.

👉Đừng cố di chuyển băng qua các vùng ngập nước cao

Theo kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời của các tài xế lâu năm thì khi trời mưa bão, bạn tuyệt đối không nên cố chạy xe qua các vùng nước cao quá nửa lốp xe đối với các dòng xe gầm thấp. Bởi đa phần các dòng xe sedan, hatchback,… (Ngoại trừ xe SUV, các dòng xe bán tải) có mức giới hạn an toàn là nửa lốp xe. Nếu khi nước đã ngập nửa bánh xe mà bạn vẫn cố di chuyển qua vùng ngập nước sâu hơn thì rất có khả năng nước sẽ tràn vào cổ hút gió rất dễ bị thủy kích, chết máy giữa đường. 

Ngoài ra bạn cần lưu ý một điều quan trọng là không vượt qua những vùng nước chảy xiết, bởi lực nước chảy mạnh có thể khiến bánh xe mất độ bám, trượt, xe bị nổi và bị dòng nước cuốn trôi.

👉Bật sấy kính

Khi lái xe trong điều kiện thời tiết có sương mù, hay mưa bão thì nhiệt độ bên trong và bên ngoài cabin đều có sự chênh lệch. Điều này dẫn đến kính lái bị đọng hơi ẩm, khiến kính bị mờ. Để khắc phục được điều đó thì bạn nên bật chế độ sấy kính trong xe. Hiện nay đa phần các dòng xe đều được trang bị sấy kính trước và sau. Trong trường hợp xe không có tính năng sấy kính thì bạn có thể điều chỉnh điều hòa để giảm sự chênh lệch nhiệt độ là được.

☀️☀️☀️Xem thêm: Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài

👉Hạn chế sử dụng Cruise Control

Hạn chế sử dụng Cruise Control - Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa
Hạn chế sử dụng Cruise Control – Kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa

Việc sử dụng điều khiển hành trình Cruise Control chỉ nên sử dụng trong điều kiện lái xe bình thường, còn khi lái xe dưới trời mưa thì dù là chạy trên đường cao tốc hay đoạn đường vắng cũng không nên sử dụng Cruise Control. Bởi đường trơn hay ngập nước việc chạy xe với tốc độ không đổi dễ khiến lốp xe bị mất độ bám. 

Thay vào đó, bạn nên tự điều khiển chân ga, bởi việc tăng giảm gia trong các trường hợp khác nhau khiến xe thay đổi trọng lượng, từ đó tăng độ bám của xe trên đường hơn. Đây là một kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa mà bạn nên bỏ túi.

👉Không nên di chuyển nếu trời mưa quá to, gió giật mạnh

Lái xe trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mưa quá to, gió quá lớn thì tốt nhất thì bạn không nên di chuyển. Bởi tầm nhìn lúc này càng bị hạn chế hơn, và rủi ro nguy hiểm càng cao. Do đó khi trời mưa quá to, gió giật mạnh thì tốt nhất thì bạn không nên cố đi tiếp, thay vào đó bạn nên dừng đỗ ở vị trí an toàn đợi bớt mưa rồi hãy tiếp tục hành trình.

Kết luận

Bỏ túi những kinh nghiệm đi xe ô tô dưới trời mưa mà chúng tôi đề cập ở trên, để chuyến đi an toàn dưới điều kiện thời tiết không thuận lợi. Hãy thật bình tĩnh, tập trung để xử lý kịp thời các tình huống nguy hiểm. Cập nhật thêm những kinh nghiệm, mẹo về sử dụng xe ô tô tại Thuê xe tự lái Đà Nẵng nhé. Chúc bạn có chuyến đi an toàn, thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
0888.88.66.77
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon