Tìm hiểu về lịch sử chùa Linh Ứng Đà Nẵng linh thiêng

Đánh giá bài viết

Đà Nẵng nổi tiếng với 3 ngôi chùa đều mang tên Linh Ứng, được gọi là “tam giác linh thiêng”. Bởi nếu dùng bút vạch ra đường nối 3 ngôi chùa trên bản đồ thì ta được một hình tam giác. Hình tam giác đó nối 3 ngọn núi địa linh của Đà Nẵng là: Ngũ Hành Sơn, Bà Nà, Sơn Trà. Dưới đây là lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng và những câu chuyện chốn tâm linh huyền bí nơi đây.

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Núi Ngũ Hành Sơn

Là ngôi chùa cổ, có giá trị lịch sử cao, nằm trên Ngọn Thủy Sơn. Ngôi chùa được xây dựng từ thời vua Minh Mạng thứ 6 (1825), được trùng tu nhiều lần qua thời gian từ thời Vua Lê Hiển Tông. Và trải qua nhiều lần đổi tên và sau này đổi tên thành Linh Ứng. Qua thời gian ngôi chùa trở thành một trong những điểm đến tâm linh quan trọng với người dân địa phương và các du khách khi có dịp ghé thăm Non Nước.

👉 Địa chỉ: Hòn Thủy Sơn, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Non Nước: Theo tài liệu lịch sử, chùa Non Nước được xây dựng bởi một vị hiền sư hiệu là Quang Chánh. Sau khi đến tu ở động Tàng Chơn (Thế kỷ XVII), vị tiền hiền này đã lập ra một thảo am trước động gọi là Dưỡng Chơn Am, sau đó tu sửa thành chùa và đổi tên thành Dưỡng Chơn Đường. Trong một lần du ngoạn đến Ngũ Hành Sơn, vua Gia Long đã ghé thăm chùa và ra lệnh cho xây lại với quy mô lớn hơn và đổi tên thành Ngự chế Ứng Chơn Tự.

Đến thời vua Minh Mạng (1825), chùa được trùng tu lại bằng gạch ngói khang trang hơn, sắc phong quốc tự và đổi tên thành Ứng Chơn Tự. Đồng thời cho xây dựng các bậc cấp đường dẫn lên núi với 156 bậc cấp và đường dẫn lên chùa với 108 bậc cấp. Cho đến nay, con đường vẫn còn được giữ gìn và phục vụ thượng khách lên xuống núi Thủy Sơn tham quan.

Vào năm 1891, vua Thành Thái đã đổi tên chùa thành Linh Ứng Tự và được lưu giữ đến ngày nay. 

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Núi Ngũ Hành Sơn
Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Núi Ngũ Hành Sơn

⭐⭐⭐ Bạn có thể tham khảo thêm: Chùa Linh Ứng Đà Nẵng mấy giờ đóng cửa?

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Bãi Bụt Sơn Trà

Được mệnh danh là ngôi chùa lớn nhất Đà Nẵng, nơi có tượng Phật Quan Âm lớn cao nhất Việt Nam. Là Ngôi chùa tựa lưng vào đỉnh Sơn Trà vững chãi, mặt hướng ra biển đông, xa xa bên trái là đảo Cù Lao Chàm, bên phải là đèo Hải Vân một vị trí đắc địa nên thơ, với núi non hùng vĩ. Từ khi được khánh thành chùa được xem là một trong những công trình mang dấu ấn Phật giáo Việt Nam thế kỷ XXI và là nơi hội tụ linh khí đất trời nơi đây.

👉  Địa chỉ: Bãi Bụt, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng.

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Bãi Bụt Sơn Trà: Theo lời kể rằng, vào thời vua Minh Mạng người dân làng chài đã tìm thấy một tượng Phật trôi dạt trên bờ biển nơi đây. Người dân đã cho đây là “điềm lành” nên đã lập đền thờ tự. Sau khi lập đền thờ tự, thì điều kỳ diệu là vùng biển nơi đây bình yên, lặng sóng, ngư dân yên ổn làm ăn. Từ đó nơi đây có tên là Bãi Bụt còn được gọi là Bãi Phật giữa chốn trần gian phật bà Quan Thế Âm độ thế cứu hộ, cứu nạn chúng sinh vượt khỏi trầm luân.

Chùa được xây dựng vào năm 2004 và khánh thành 7/2010. Và theo lời kể của các nhà sư trong Chùa Linh Ứng Bãi Bụt, kể từ lúc xây chùa đến nay họ đã chứng kiến 13 lần ánh hào quang 7 sắc đã xuất hiện và tỏa sáng rực rỡ trên đầu tượng Phật bà Quan Âm. Hiện tượng này khiến người dân Đà Nẵng nghĩ rằng Phật bà đã về đây chứng giám cho những lòng thành của họ và đặt niềm tin tâm linh của mình vào ngôi chùa linh thiêng này.

Và ngày nay, nơi đây trở thành điểm hành hương nổi tiếng của du lịch trong và ngoài nước, là điểm đến không thể thiếu trong các tour du lịch Đà Nẵng. 

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Bán đảo Sơn Trà
Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Bán đảo Sơn Trà

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Bà Nà

Ngôi chùa ngự trên đỉnh núi cao chót vót của khu du lịch nghỉ mát Bà Nà Hills. Nơi đây được mệnh danh là “Sapa của miền Trung”, bởi khí hậu mát mẻ ôn hòa, mát mẻ, bạn sẽ trải được cả 4 mùa chỉ trong 1 ngày. 

👉 Địa chỉ: xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, tp Đà Nẵng.

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại Bà Nà: Ngày 21/09/1999, Thượng tọa Thích Thiện Nguyện (trụ trì Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng) đã là lễ đặc xá xây dựng chùa Linh Ứng Bà Nà và xây dựng Thích Ca Phật đài. Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc của hệ phái Bắc Tông. Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni uy nghi cao 27m thuyền định trên đài sen cao 6m. Được xây dựng trên ngọn núi cao gần 1500m, Chùa Linh Ứng Bà Nà vô cùng linh thiêng, không khí thuyền định vô cùng thanh tịnh, lòng người vãn cảnh chùa thêm thanh tao, thư thái.

Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại núi Chúa Bà Nà
Lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng tại núi Chúa Bà Nà

⭐⭐⭐ Bạn có thể tham khảo thêm: Hợp đồng thuê xe tự lái

Trên đây là lịch sử Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Tam giác chùa linh thiêng nơi chốn tâm linh mang những câu chuyện thực ảo, huyền bí. Chúc bạn tham quan, tìm hiểu về văn hóa lịch sử và những câu chuyện tâm linh nơi chốn thanh tịnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status