15 Lưu Ý Khi Sử Dụng Ô Tô Mới Cho Xe Luôn Bền Đẹp

5/5 - (5 bình chọn)

Bạn lần đầu mua xe và chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng? Bạn không biết nên lưu ý những gì khi trong quá trình vận hành để giữ ô tô luôn mới, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa…? Dưới đây là những lưu ý khi sử dụng ô tô mới mà bạn cần biết để dữ cho chiếc xe luôn bền đẹp như mới. 

Những lưu ý khi sử dụng ô tô mới – Kéo dài tuổi thọ

Bỏ túi những lưu ý khi sử dụng ô tô mới dưới đây sẽ giúp cho chiếc xe của bạn luôn bền đẹp và tuổi thọ được kéo dài:

1. Đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng

Sách hướng dẫn sử dụng là nguồn tài liệu quý giá cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về cách vận hành, bảo dưỡng và chăm sóc xe đúng cách. Hãy dành thời gian đọc kỹ sách hướng dẫn để hiểu rõ về chiếc xe của bạn và cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Đây là điều mà nhiều người lái xe ô tô bỏ qua vì cứ nghĩ rằng mình biết lái xe là đủ rồi. Tuy nhiên, mỗi dòng xe đều có một đặc điểm riêng, bạn cần hiểu chiếc xe của mình thì mới có thể bảo quản nó tốt được.

đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

2. Chạy roda cho xe

Nhiều người vẫn cho rằng việc chạy roda ở thời kỳ xe mới mua về sẽ giúp cho xe tạo độ mòn đều, các động cơ ma sát đều không bị vênh. Nhưng thực ra, việc này không cần thiết. Thay vào đó, các chuyên gia về ô tô khuyến cáo rằng bạn nên chạy 80% tải với tốc độ tối đa cho 1000km đầu tiên.

Bởi khi xe mới mua về khi bạn chạy hoạt động hết công suất khi chạy đường dài, các chi tiết động cơ lúc này hoạt động với hiệu suất cao nhất, khiến động cơ nhanh hư nhất bởi mới mua về các động cơ chưa quen với việc hoạt động hiệu suất cao như này. Nên việc hạn chế chạy 100% tải trong 1500km đầu tiên, là một trong những lưu ý khi sử dụng ô tô mới quan trọng mà bạn cần lưu ý để đảm bảo tuổi thọ của xe của mình nhé.

Xem thêm: Chọn TOP 10 Cách Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Hiệu Quả Nhất

Chạy roda - Lưu ý khi sử dụng ô tô mới
Chạy roda – Lưu ý khi sử dụng ô tô mới

Không được để bình xăng cạn mới đổ xăng

Hiện nay các loại xe hiện đại có thiết kế bơm xăng làm mát. Nếu bạn để bình xăng trong tình trạng cạn xăng/ ít xăng rất dễ dẫn đến việc nóng bình xăng và mòn bình. Hệ thống cung cấp nhiên liệu là hệ tuần hoàn kín, nếu để xăng trong bình cạn dần dẫn đến hết nhanh chóng, hệ thống bơm xăng lúc này sẽ hút khí vào ống dẫn nhiên liệu làm lọt khí vào làm mất tính tuần hoàn của hệ thống.

luôn đổ xăng đầy bình

Không nên thay dầu động cơ quá sớm

Lưu ý khi sử dụng ô tô mới cũng không kém phần quan trọng là bạn nên thay dầu động cơ đúng thời điểm. Việc thay dầu động cơ là điều rất cần thiết, nó giúp duy trì tình trạng vận hành trơn tru của động cơ. Tuy nhiên không phải thường xuyên thay dầu quá sớm khi chưa đến hạn thay là tốt đâu nhé. Bạn cần thay dầu đúng thời điểm, không nên thay quá sớm hoặc quá muộn. Thời gian khuyến cáo cho bạn thay dầu nhớt là từ 8000 – 11000 lm là tốt nhất.

Nếu xe hoạt động trong thời tiết, địa hình khắc nghiệt thì thời điểm thay dầu nhớt có thể thay đổi từ 4000 – 5000km.

Xem thêm: Phụ kiện bảo vệ xe ô tô thiết yếu, cần trang bị khi mua xe

Không nên thay dầu động cơ quá sớm

4. Chú ý hệ thống lốp xe và phanh

Lốp và phanh xe là bộ phận còn nguyên đai, nguyên kiện khi mua xe, nên bạn không cần phải quá lo lắng khi xe vận hành ban đầu không được trơn tru. Do nhà sản xuất có sử dụng một lớp bôi trơn chống xuống cấp bề mặt lốp nên độ bám đường, cùng phản ứng nhạy bén chưa đạt được mức tối ưu khi mới tậu xe về. Thông thường thì chất này sẽ tiêu biến khi xe chạy vài km.

Tương tự như rotor, bạn cần lưu ý khi sử dụng ô tô mới đối với phần má phanh và kẹp phanh thì cần được sử dụng trong một khoảng thời gian đầu để đạt mức vận hành ổn định nhất. Bạn có thể thực hiện quá trình này bằng cách liên tục tăng tốc độ đến mức nhất định và nhẹ nhàng đạp phanh.

5. Thay dầu thường xuyên cho xe

Sau khi xe đã chạy được một quãng đường ban đầu, quá trình thay dầu là điều rất quan trọng. Hầu hết các nhà sản xuất đều khuyến nghị việc thay dầu xảy ra trong khoảng số km ban đầu này. Đây là “thời điểm vàng” để loại bỏ mảnh kim loại, bụi bẩn và tàn dư khác có thể tồn đọng trong động cơ từ thời điểm rời khỏi đại lý hoặc nhà phân phối.

Hơn nữa, sau khi hoàn thành việc thay dầu lần đầu, các chủ sở hữu xe cần có lịch thay dầu đúng thời hạn. Đảm bảo cho động cơ của xe sẽ luôn hoạt động bền bỉ và ngăn ngừng mọi hỏng hóc lâu dài có thể xảy ra trong tương lai.

Thay dầu thường xuyển để bảo vệ xe ô tô mới
Thay dầu thường xuyển để bảo vệ xe ô tô mới

6. Vệ sinh xe thường xuyên

Lưu ý khi sử dụng ô tô mới hữu ích đó là bạn cần vệ sinh xe thường xuyên để giúp tăng tuổi thọ của xe, đồng thời tránh được các tác nhân nấm, mốc, bụi bẩn, vi khuẩn… ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Khi vệ sinh xe bạn nên chú ý làm sạch các bộ phận sau: vô lăng, taplo, thảm sàn, mặt sàn, khoang chứa đồ, ghế ngồi, các hộc đựng đồ,…để xe duy trì được tình trạng tốt nhất.

7. Mang ô tô đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ

Bạn nên lưu ý khi sử dụng ô tô mới là nên mang ô tô đi kiểm tra định kỳ, để kịp thời phát hiện những vấn đề trục trặc của xe và xử lý kịp thời tránh tình trạng hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng.

Và trước mỗi chuyến đi bạn nên chủ động kiểm tra các bộ phận của con xe như: kiểm tra động cơ xe, bình nhiên liệu, đèn, còi, cần gạt mưa, lốp xe, phanh,… để chuyến đi của mình an toàn và thuận lợi hơn. Các bộ phận này dễ bị hỏng hóc, nên bạn có thể chủ động kiểm tra và mang đi bảo dưỡng kịp thời. 

8. Đạp lút ga

Thao tác đạp lút ga không chỉ gây ra nguy hiểm cho con người mà còn làm tổn hại động cơ ô tô. Theo những lưu ý khi sử dụng ô tô mới thì điều này vô cùng có hại cho ô tô khi xe ở 1000km đầu tiên.

Khi nhiệt độ động cơ thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng đến các chi tiết động cơ và ngoại thất ô tô. Vì vậy, tốt nhất người lái xe không nên đạp ga quá mức và đột ngột. Bạn nên khởi động, để xe chạy không tải 1-2 phút để làm động cơ nóng, tăng áp lực dầu để bôi trơn đầy đủ các chi tiết.

9. Thói quen đạp sẵn chân côn

Trong thời gian chờ đèn đỏ hoặc khi đứng ở con đường dốc, nhiều tài xế thường có thói quen đạp chân côn liên tục. Thói quen này có thể gây mòn nhanh phanh má và khiến bề mặt côn trơn trượt dễ dàng, đặc biệt khi tải trọng lên dốc.

10. Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển

Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển
Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển

Trước khi di chuyển xe, bạn nên khởi động xe và chờ 2-3 phút để dầu nhớt được phân bổ đều các bộ phận của động cơ, giúp xe di chuyển mượt mà và đồng thời giúp tăng tuổi thọ của xe hơn.

11. Thắt dây an toàn

Người lái và các hành khách khi đi xe cần phải luôn thắt dây an toàn, đây là một lưu ý khi sử dụng ô tô mới quan trọng, để tạo thói quen cần phải thực hiện khi lên xe ô tô. Mục đích chính của việc này là nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng.

12. Chạy đúng vòng tua

Để động cơ hoạt động bền bỉ thì việc luôn giữ cho xe ô tô hoạt động ở vòng tua từ 1500 – 2000 vòng/phút là tối ưu. Bạn cần chú ý nên về số khi phanh đồng thời giảm tốc độ, không nên tăng tốc đột ngột để bảo vệ tuổi thọ động cơ cũng như có thể chủ động xử lý các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

13. Tránh khởi động xe hoặc dừng xe một cách đột ngột

Việc sở hữu một chiếc xe mới thường khiến bạn phấn khích và muốn trải nghiệm tốc độ cao. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tăng tốc độ quá nhanh có thể dẫn đến tiêu thụ nhiên liệu tăng cao, gây mòn má phanh và đĩa phanh nếu phải giảm tốc độ bằng cách đạp chân ga mạnh.

Vì vậy, tốt nhất không nên lạm dụng tốc độ trên xe mới và điều khiển xe ở tốc độ ổn định và an toàn. Hãy tập trung vào việc lái xe một cách an toàn và duy trì tốc độ phù hợp để có thể dễ dàng quan sát và phản ứng đúng với tình huống giao thông.

14. Tránh cho xe chở quá tải

Việc cho xe chở quá tải sẽ khiến cho nhiều bộ phận xe chịu áp lực cao, khiến chúng dễ dàng bị hư hỏng. Nếu không cần thiết, bạn không nên cho xe chở quá tải trọng để bảo vệ con xe của mình.

15. Tìm chỗ đậu xe bảo đảm an toàn

Tìm chỗ đậu xe an toàn cũng là một lưu ý khi sử dụng ô tô mới. Chỗ đậu xe an toàn sẽ giúp cho chiếc xe được bảo vệ tốt nhất, không bị các điều kiện hay môi trường tác động làm giảm tuổi thọ xe.

Xe ô tô mới mua cần trang bị những gì?

Để chiếc xe của bạn được an toàn và di chuyển thuận lợi khi tham gia giao thông, bạn cần chuẩn bị các trang bị sau:

Mua bảo hiểm cho xe ô tô

Việc bổ sung các loại bảo hiểm cho ô tô là vô cùng quan trọng. Hiện nay, có những loại bảo hiểm quan trọng sau đây: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc) và bảo hiểm thân vỏ (bảo hiểm tự nguyện). Mức giá của các loại bảo hiểm này thường khác nhau tùy thuộc vào loại xe và mức độ bảo vệ khi xảy ra sự cố không mong muốn. Để tối ưu nhất, chủ xe cần mua loại bảo hiểm phù hợp với giá trị của xe.

Cần mua bảo hiểm cho xe ô tô mới
Cần mua bảo hiểm cho xe ô tô mới

Trang bị những vật dụng cần thiết cho xe

Một số trang bị cần thiết cho xe cần chuẩn bị như:

  • Phim cách nhiệt: Dán phim cách nhiệt giúp bảo vệ người sử dụng xe khỏi tác động của môi trường bên ngoài, đặc biệt là tác động của ánh sáng mặt trời, tia tử ngoại và tia cực tím đến sức khỏe.
  • Camera: Có hai loại camera quan trọng cho ô tô bao gồm: Camera lùi giúp tài xế đỗ xe một cách an toàn và tránh va chạm không mong muốn khi lùi vào các không gian hẹp. Thứ hai là camera hành trình, thiết bị này ghi lại hành trình của xe để làm chứng trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc để cung cấp bằng chứng cho cảnh sát giao thông khi xảy ra vi phạm giao thông.
  • Bình cứu hỏa: Theo quy định, tất cả các loại ô tô đều cần trang bị đầy đủ bình cứu hỏa để có thể tự cứu chữa trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra.
  • Cảm biến áp suất lốp: Ở một số xe đời thấp hoặc phân khúc xe thấp, không có sẵn cảm biến áp suất lốp. Vì vậy, sau khi mua xe, chủ xe cần trang bị bộ cảm biến này để theo dõi áp suất lốp và tránh việc lái xe khi áp suất quá thấp, gây ảnh hưởng đến khả năng lái xe và tiềm ẩn nguy cơ mất lái.

Khi lấy xe mới về cần làm gì?

Khi lấy xe mới về, nhiều chủ xe thường làm lễ cúng xe ô tô mới. Chuẩn bị mâm cúng xe ô tô mới đầy đủ để mang lại may mắn, bình an khi sử dụng xe sau này. Ngoài ra, chủ xe cũng cần chú ý: Nhận biết các loại giấy tờ giao nhận xe; Kiểm tra xe an toàn trước khi ký nhận; Mua bảo hiểm; Khử mùi cho xe ô tô mới; Trang bị các phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn,..

Kết luận

Sử dụng ô tô mới đúng cách là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo xe luôn bền đẹp và hoạt động tốt. Việc tuân thủ TOP 10 lưu ý trên của Toàn Cầu Vàng sẽ giúp bạn bảo vệ chiếc xe của mình một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí sửa chữa và nâng cao tuổi thọ của xe.

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn cũng nên tham khảo kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe để biết cách vận hành và bảo dưỡng xe đúng cách nhất. Hãy luôn lái xe cẩn thận, tuân thủ luật giao thông và thường xuyên kiểm tra xe định kỳ để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *