Top 10 lưu ý khi sử dụng ô tô mới quan trọng nhất cần phải biết 

Bạn lần đầu mua xe? Chưa có nhiều kinh nghiệm? Không biết nên lưu ý những gì khi trong quá trình vận hành để giữ ô tô luôn mới, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa… Dưới đây là một vài lưu ý khi sử dụng ô tô mới mà bạn cần phải biết. 

1. Chạy roda

Nhiều người vẫn cho rằng việc chạy roda ở thời kỳ xe mới mua về sẽ giúp cho xe tạo độ mòn đều, các động cơ ma sát đều không bị vênh. Nhưng thực ra, việc này không cần thiết. Thay vào đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng bạn nên chạy 80% tải với tốc độ tối đa cho 1000km đầu tiên. 

Bởi khi xe mới mua về khi bạn chạy hoạt động hết công suất khi chạy đường dài, các chi tiết động cơ lúc này hoạt động với hiệu suất cao nhất, khiến động cơ nhanh hư nhất bởi mới mua về các động cơ chưa quen với việc hoạt động hiệu suất cao như này. Nên việc hạn chế chạy 100% tải trong 1500km đầu tiên, là một trong những lưu ý khi sử dụng ô tô mới quan trọng mà bạn cần lưu ý để đảm bảo tuổi thọ của xe của mình nhé.

Chạy roda - Lưu ý khi sử dụng ô tô
Chạy roda – Lưu ý khi sử dụng ô tô

⭐⭐⭐Bạn có thể tham khảo thêm: Cách bảo vệ lốp xe ô tô

2. Không được để bình xăng cạn mới đổ xăng

Hiện nay các loại xe hiện đại có thiết kế bơm xăng làm mát. Nếu bạn để bình xăng trong tình trạng cạn xăng/ ít xăng rất dễ dẫn đến việc nóng bình xăng và mòn bình.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu là hệ tuần hoàn kín, nếu để xăng trong bình cạn dần dẫn đến hết nhanh chóng, hệ thống bơm xăng lúc này sẽ hút khí vào ống dẫn nhiên liệu làm lọt khí vào làm mất tính tuần hoàn của hệ thống.

3. Không nên thay dầu động cơ quá sớm

Lưu ý khi sử dụng ô tô mới cũng không kém phần quan trọng là bạn nên thay dầu động cơ đúng thời điểm. Việc thay dầu động cơ là điều rất cần thiết, nó giúp duy trì tình trạng vận hành trơn tru của động cơ. Tuy nhiên không phải thường xuyên thay dầu quá sớm khi chưa đến hạn thay là tốt đâu nhé. Bạn cần thay dầu đúng thời điểm, không nên thay quá sớm hoặc quá muộn. Thời gian khuyến cáo cho bạn thay dầu nhớt là từ 8000 – 11000 lm là tốt nhất.

Nếu xe hoạt động trong thời tiết, địa hình khắc nghiệt thì thời điểm thay dầu nhớt có thể thay đổi từ 4000 – 5000km.

4. Chú ý hệ thống lốp xe và phanh

Lốp và phanh xe là bộ phận còn nguyên đai, nguyên kiện khi mua xe, nên bạn không cần phải quá lo lắng khi xe vận hành ban đầu không được trơn tru. Do nhà sản xuất có sử dụng một lớp bôi trơn chống xuống cấp bề mặt lốp nên độ bám đường, cùng phản ứng nhạy bén chưa đạt được mức tối ưu khi mới tậu xe về. Thông thường thì chất này sẽ tiêu biến khi xe chạy vài km.

Tương tự như rotor, bạn cần lưu ý khi sử dụng ô tô mới đối với phần má phanh và kẹp phanh thì cần được sử dụng trong một khoảng thời gian đầu để đạt mức vận hành ổn định nhất. Bạn có thể thực hiện quá trình này bằng cách liên tục tăng tốc độ đến mức nhất định và nhẹ nhàng đạp phanh.

5. Mang ô tô đi kiểm tra định kỳ

Bạn nên lưu ý khi sử dụng ô tô mới là nên mang ô tô đi kiểm tra định kỳ, để kịp thời phát hiện những vấn đề trục trặc của xe và xử lý kịp thời tránh tình trạng hỏng nặng, nguy hiểm cho người sử dụng.

Và trước mỗi chuyến đi bạn nên chủ động kiểm tra các bộ phận của con xe như: kiểm tra động cơ xe, bình nhiên liệu, đèn, còi, cần gạt mưa, lốp xe, phanh,… để chuyến đi của mình an toàn và thuận lợi hơn. Các bộ phận này dễ bị hỏng hóc, nên bạn có thể chủ động kiểm tra và mang đi bảo dưỡng kịp thời. 

 

6. Đạp lút ga

Thao tác đạp lút ga không chỉ gây ra nguy hiểm cho con người mà còn làm tổn hại động cơ ô tô. Theo những lưu ý khi sử dụng ô tô mới thì điều này vô cùng có hại cho ô tô khi xe ở 1000km đầu tiên.

Khi nhiệt độ động cơ thay đổi đột ngột làm ảnh hưởng đến các chi tiết động cơ và ngoại thất ô tô. Vì vậy, tốt nhất người lái xe không nên đạp ga quá mức và đột ngột. Bạn nên khởi động, để xe chạy không tải 1-2 phút để làm động cơ nóng, tăng áp lực dầu để bôi trơn đầy đủ các chi tiết.

⭐⭐⭐Xem thêm: Kinh nghiệm thuê xe ô tô đi du lịch

7. Vệ sinh xe thường xuyên

Lưu ý khi sử dụng ô tô mới hữu ích đó là bạn cần vệ sinh xe thường xuyên để giúp tăng tuổi thọ của xe, đồng thời tránh được các tác nhân nấm, mốc, bụi bẩn, vi khuẩn… ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Khi vệ sinh xe bạn nên chú ý làm sạch các bộ phận sau: vô lăng, taplo, thảm sàn, mặt sàn, khoang chứa đồ, ghế ngồi, các hộc đựng đồ,…để xe duy trì được tình trạng tốt nhất.

8. Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển

Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển - Lưu ý khi sử dụng ô tô

Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển – Lưu ý khi sử dụng ô tôTrước khi di chuyển xe, bạn nên khởi động xe và chờ 2-3 phút để dầu nhớt được phân bổ đều các bộ phận của động cơ, giúp xe di chuyển mượt mà và đồng thời giúp tăng tuổi thọ của xe hơn.

9. Thắt dây an toàn

Người lái và các hành khách khi đi xe cần phải luôn thắt dây an toàn, đây là một lưu ý khi sử dụng ô tô mới quan trọng, để tạo thói quen cần phải thực hiện khi lên xe ô tô. Mục đích chính của việc này là nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng.

10. Động cơ nên được hoạt động ở tốc độ tối ưu

Để động cơ hoạt động bền bỉ thì việc luôn giữ cho xe ô tô hoạt động ở vòng tua từ 1500-2000 vòng/phút là tối ưu. Bạn cần chú ý nên về số khi phanh đồng thời giảm tốc độ, không nên tăng tốc đột ngột để bảo vệ tuổi thọ động cơ cũng như có thể chủ động xử lý các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Để con xe vận hành trơn tru, kéo dài tuổi thọ, đảm bảo an toàn cho cả người dùng và con xe thì bạn nên xem qua 10 lưu ý khi sử dụng ô tô mới mà bạn cần biết khi tậu xế cưng của mình về. Theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về dịch vụ thuê xe tự lái Đà Nẵng hoặc các thông tin, mẹo về ô tô mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
0888.88.66.77
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon