Cần lưu ý điều gì trong hợp đồng cho thuê xe tự lái

Đà Nẵng là thành phố phát triển về du lịch top 1 tại miền Trung và đón tiếp hàng triệu lượt khách mỗi năm. Chính vì vậy các dịch vụ du lịch kèm theo cũng rất phát triển, tiêu biểu như dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái. Nhiều khách du lịch ngoại tỉnh sử dụng dịch vụ nhưng chưa có sự hiểu biết nhất định về những điều khoản hợp đồng cho thuê xe tự lái. Trong bài viết này, đơn vị Toàn Cầu Vàng sẽ giúp bạn các điểm cần lưu ý khi ký hợp đồng thuê xe.

Ký hợp đồng cho thuê xe tự lái cần lưu ý điều gì?

Xe ô tô là một tài sản có giá trị cao, bởi vậy chi phí để thuê một chiếc xe cũng khá là đắt đỏ. Ngoài ra nếu không may xảy ra những vấn đề ngoài mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp tới xe thì rất có thể khách thuê xe phải bỏ chi phí ra sửa chữa, đền bù. Trong hợp đồng cho thuê xe ô tô tự lái, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và quyền lợi của cả bên cho thuê và bên thuê xe. Dưới đây là một số điều cần chú ý khi ký hợp đồng cho thuê xe tự lái:

✅ Đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản và cũng như các điều kiện trong hợp đồng: 

Khách thuê cần đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản cũng như các điều kiện trong hợp đồng thuê xe oto trước khi ký kết để tránh những rủi ro không mong muốn. Bạn cũng có thể hỏi lại bên thuê xe những vấn đề còn chưa rõ hay thắc mắc để được bên cho thuê giải đáp chi tiết hơn.

Kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng cho thuê xe tự lái
Kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng cho thuê xe tự lái

✅ Quy định về chi phí thuê xe và phương thức thanh toán:

Khi thỏa thuận thuê xe, khách hàng đã thương lượng về mức giá cũng như các loại giấy tờ cần thiết. Khách hàng cần xem lại mức giá được đề cập trong hợp đồng và phương thức thanh toán để tránh những tranh chấp về giá cả và thanh toán sau này.

✅ Thời gian thuê và quy định về việc trả xe:

Hợp đồng cần quy định rõ thời gian thuê và quy định về việc trả xe, bao gồm cả trễ hạn và cả chi phí nếu bạn không trả xe đúng thời hạn. Vậy nên cần chú ý các điểm này để tránh mất thêm nhiều chi phí khi sử dụng dịch vụ. 

✅ Quy định về bảo hiểm xe:

Khách hàng thuê xe cũng cần kiểm tra kỹ quy định về bảo hiểm xe trong hợp đồng, bao gồm cả bảo hiểm trách nhiệm dân sự và bảo hiểm tai nạn để đảm bảo an toàn cho mình khi lái xe.

✅ Quy định về trách nhiệm và nghĩa vụ của đơn vị cho thuê và cá nhân thuê:

Hợp đồng cho thuê xe tự lái cần quy định rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của cả đơn vị cung cấp dịch vụ và người thuê để tránh xảy ra những tranh chấp trong quá trình sử dụng dịch vụ.

✅ Kiểm tra kỹ tình trạng hoạt động của xe trước khi thuê:

Bên thuê cần kiểm tra kỹ trạng thái của xe trước khi thuê để tránh bị trả tiền bảo dưỡng hoặc sửa chữa những thiệt hại không phải do mình gây ra. Khách hàng có thể quay lại video khi nhận xe để làm minh chứng.

Kiểm tra hoạt động của xe ô tô trước khi nhận
Kiểm tra hoạt động của xe ô tô trước khi nhận

✅ Quy định về việc sử dụng và vận hành xe:

Hợp đồng cần quy định rõ về việc sử dụng và vận hành xe, bao gồm cả hạn chế về tốc độ và các quy định liên quan đến giao thông. Tránh xảy ra các trường hợp như tai nạn hay phạt nguội về sau.

✅ Quy định về việc sửa chữa xe, bồi thường: 

Hợp đồng cần quy định rõ về việc sửa chữa xe và phương thức thanh toán khi có sự cố xảy ra với xe. Đối với lỗi do khách thuê xe thì khách sẽ phải tự bỏ chi phí để sửa chữa còn nếu không phải lỗi của mình, bạn có thể giao lại trách nhiệm cho bên cho thuê.

✅ Quy định về việc sử dụng nhiên liệu khi thuê xe: 

Hợp đồng cần quy định rõ về việc sử dụng nhiên liệu và phương thức thanh toán nhiên liệu để tránh xảy ra tranh cãi. Thông thường, đơn vị cho thuê xe ô tô sẽ cung cấp đủ xăng cho bạn di chuyển từ địa điểm của bạn đến cây xăng, dầu để bạn có thể tự đổ nhiên liệu vừa với mức mà bạn sử dụng.

Kiểm tra nhiên liệu cho xe trước khi di chuyển
Kiểm tra nhiên liệu cho xe trước khi di chuyển

✅ Quy định về việc giải quyết các tranh chấp (nếu có): 

Khách hàng cần nắm được những quy định về phương thức giải quyết tranh chấp khi có sự bất đồng giữa bên cho thuê và bên thuê thật kỹ trước khi ký vào hợp đồng thuê xe ô tô tự lái.

Lời kết

Những điều cần lưu ý trên về hợp đồng cho thuê xe tự lái sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi của mình khi thuê xe tự lái ở Đà Nẵng hoặc bất kỳ địa điểm nào khác. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các đơn vị cho thuê uy tín và có kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cho thuê xe trên thị trường để tránh các rủi ro không mong muốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
0888.88.66.77
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon