Mua ô tô cũ có cần đổi biển số không? Giải Đáp 2024

5/5 - (5 bình chọn)

Thay vì mua những chiếc xe hơi mới thì nhiều người chọn mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những khách hàng có tài chính hạn hẹp. Lúc này, sự quan tâm sẽ dồn về các giá xe cũng như các thủ tục liên quan. Nhiều người không khỏi thắc mắc mua ô tô cũ có cần đổi biển số không? Câu trả lời dành cho bạn sẽ có ngay trong bài viết sau đây của Toàn Cầu Vàng, hãy cùng tham khảo nhé!

Mua ô tô cũ có cần đổi biển số không?

Theo quy định tại Thông tư 24/2023 của Bộ Công An có hiệu lực từ ngày 15-8-2023, việc mua ô tô cũ bắt buộc phải thay đổi biển số mới, kể cả trong trường hợp mua bán xe ô tô ở cùng tỉnh.

Trước đây, theo quy định cũ, việc mua ô tô của những đơn vị/người cùng trong một tỉnh không yêu cầu thay đổi biển số. Tuy nhiên, với quy định mới này của pháp luật, điều này bắt buộc đối với cả hai trường hợp người mua và người bán, cả khi họ cùng ở trong tỉnh hoặc khác tỉnh.

Biển số xe ô tô
Mua xe ô tô cũ có cần đổi biển số không? Câu trả lời là có.

Các khoản phí cần đóng khi đổi biển số xe ô tô

Khi tiến hành sang tên đổi chủ và đổi biển số xe khác tỉnh thành cần những gì? Các khoản phí đổi biển số xe bao gồm những gì?

 • Thứ nhất là lệ phí trước bạ
 • Tiếp đến là phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh
 • Sau đó là phí giám định hải quan cho xe (nếu có)
 • Cuối cùng là phí đăng kiểm cho xe mới

Lệ phí trước bạ

Đây là khoản phí thuế bắt buộc phải đóng để chuyển đổi biển số xe khi mua ô tô cũ. Kể cả giao dịch mua bán xe ô tô mới cũng phải đóng khoản lệ phí trước bạ theo đúng quy định. Phí trước bạ được đóng tại Chi cục thuế nơi bạn đăng ký thường trú.

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về mức thu lệ phí trước bạ của xe ô tô từ 4-7 chỗ có tỷ lệ là 2%. Lệ phí trước bạ đối với xe ô tô cũ được tính theo công thức bên dưới:

Lệ phí trước bạ xe ô tô cũ = (Giá trị tài sản mới x Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại) x 2%

Đối với xe ô tô từ 9 chỗ trở lên có mức % lệ phí trước bạ là 10%

Trong đó:  

 • Giá trị tài sản mới chính là trị giá của chiếc xe ô tô khi được mua mới trên thị trường.
 • Tỷ lệ giá trị xe cũ hiện tại chính là giá trị đã khấu hao của xe. Giá trị này sẽ được tính dựa trên thời gian sử dụng của xe. Đối với những xe có thời gian sử dụng càng lâu thì giá trị càng thấp, lệ phí trước bạ phải đóng sẽ càng ít.

Bảng khấu hao của xe ô tô được tính như sau:

Thời gian sử dụng xe Tỷ lệ % chất lượng
Mới 100%
< 1 năm 90%
1 – 3 năm 70%
3 đến 6 năm 50%
6 đến 10 năm 30%
>10 năm 20%

Ví dụ: Xe KIA Morning có giá mua mới là 500 triệu đồng, có thời gian sử dụng là 5 năm thì khi đó lệ phí trước bạ sẽ là: (500.000  x 50%) x 2% = 5.000 VNĐ.

Lệ phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh thành

Bên cạnh việc nộp lệ phí trước bạ thì việc đổi đổi biển số xe cũng có thêm phí chuyển vùng xe ô tô khác tỉnh. Đây cũng là một trong những khoản phí bắt buộc phải đóng khi sang tên đổi chủ xe. Mức phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh như sau:

 • Đối với những trường hợp đổi biển số xe 4 số sang 5 số thì phí đổi biển số xe cần đóng sẽ là 150.000 VNĐ
 • Trường hợp sang tên đổi chủ và cấp biển số xe mới đối với chiếc xe ô tô có 5 số thì sẽ phải đóng lệ phí là 50.000 VNĐ. Đây là mức phí  đối với các tỉnh lẻ.
 • Khi sang tên đổi chủ và cấp biển số xe mới từ những tỉnh lẻ sang biển số xe Hà Nội thì bạn sẽ phải đóng lệ phí là 20 triệu đồng
Lệ phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh thành
Lệ phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh thành

Lệ phí đăng kiểm dành cho xe ô tô

Cũng giống như khi mua xe ô tô mới bạn sẽ phải tiến hành đăng kiểm cho xe ô tô cũ mình mới mua. Đây là khoản phí bắt buộc phải đóng khi sang tên đổi chủ cho xe ô tô.

Đối với những trường hợp sang tên đổi chủ cùng tỉnh thì bạn sẽ được tiếp tục sử dụng biển số đăng kiểm cho đến khi sổ cũ hết hạn. Còn đối với trường hợp sang tên đổi chủ khác tỉnh thì bắt buộc bạn phải làm lại sổ mới. Đồng thời, đóng đủ phí chuyển đổi xe ô tô khác tỉnh theo đúng quy định.

Đối với xe ô tô 4, 5 và 7 chỗ cũ mức phí đăng kiểm sẽ là 340.000 đồng/ lần. Cụ thể:

CHI PHÍ KIỂM ĐỊNH XE Ô TÔ 5 CHỖ = PHÍ KIỂM ĐỊNH XE CƠ GIỚI + LỆ PHÍ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN = 240.000 VND + 100.000 VND = 340.000 VND.

Những khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh khác

Ngoài những khoản phí đã được nêu trên thì khi sang tên đổi chủ đổi biển số xe ô tô khác tỉnh bạn cần đóng thêm những khoản phí như sau:

 • Phí bảo trì đường bộ đối với những trường hợp người bán hết hạn và bắt buộc đóng mới là 180.000 VNĐ/1 tháng.
 • Phí giám định hải quan cho xe ô tô từ 500 – 1 triệu đồng/xe.

Thủ tục đổi biển số xe ô tô khác tỉnh quy định năm 2024

Để có thể đổi được biển số xe mới cho chiếc xe của mình người mua và người bán cần phải thực hiện một số thủ tục như sau:

Công chứng hợp đồng mua bán xe

Ngay sau khi thỏa thuận xong về giá bán cũng như các điều kiện liên quan thì 2 bên tiến hành ký kết hợp đồng. Sau đó công chứng hợp đồng mua bán xe tại cơ quan có thẩm quyền. Đây là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ và cấp biển số xe ô tô mới.

Bạn có thể công chứng hợp đồng mua bán xe tại văn phòng công chứng tư nhân hoặc Ủy ban nhân xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Khi đi bạn cần mang theo một số hồ sơ cần thiết như:

 • Bản chính CMND hoặc căn cước công dân của người bán và người mua
 • Bản chính giấy đăng ký xe
 • Bản chính sổ đăng kiểm
 • Và cả giấy đăng ký kết hôn/giấy xác thực tình trạng hôn nhân của người bán

Nộp lệ phí trước bạ

Để có thể dễ dàng đổi biển số xe khi mua xe ô tô cũ khác tỉnh bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ. Bạn có thể nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Người bán rút hồ sơ gốc

Đối với những trường hợp sang tên đổi chủ đổi biển số xe khác tỉnh bắt buộc người bán phải rút tất cả hồ sơ gốc tại nơi đã đăng ký. Sau đó, người mua mới sẽ tiến hành làm thủ tục đăng ký cấp biển số xe mới.

Hạn nộp hồ sơ giấy tờ sang tên và cấp biển số xe ô tô

Sau khi người bán đã rút hồ sơ gốc bạn sẽ nộp hồ sơ sang tên và cấp biển số xe ô tô. Một số giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị, bao gồm:

 • Mẫu tờ khai đăng ký sang tên xe, thông thường công an sẽ cấp
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Biển số xe
 • Hồ sơ đăng ký xe gốc đã rút và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

Tiếp theo đó cán bộ Phòng cảnh sát giao thông hoặc công an huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú sẽ tiếp nhận hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ từ 5-7 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ.

Sau khi đã đóng đầy đủ các khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh bạn có thể được cấp luôn biển số xe. Trường hợp này thường diễn ra khi cán bộ có thẩm quyền xác nhận hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ.

Nộp hồ sơ giấy tờ sang tên và cấp biển số xe ô tô
Nộp hồ sơ giấy tờ sang tên và cấp biển số xe ô tô

Mức phạt đối với những trường hợp không đổi biển số xe

Đối với những trường hợp mua bán giao dịch xe ô tô cũ nhưng không thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ và cấp biển số xe mới thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Mức phạt cụ thể như sau:

 • Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán xe người mua phải tiến hành đăng ký cấp biển số xe mới tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu như quá 30 ngày thì bản hợp đồng mua bán xe sẽ không còn hiệu lực pháp lý.
 • Trường hợp không sang tên đổi chủ nhưng vẫn lưu thông trên đường thì chủ phương tiện sẽ bị phát. Đối với cá nhân mức phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng. Đối với tổ chức, doanh nghiệp mức phạt từ 2.000.000 – 4.000.000 đồng.
Không đổi biển số sẽ bị phạt
Không đổi biển số sẽ bị phạt

Giải đáp câu hỏi thường gặp

Bên cạnh những thủ tục và lệ phí chuyển đổi biển số xe ô tô tỉnh khác cũng có nhiều vấn đề khiến các chủ phương tiện không khỏi khắc mắc. Cụ thể như sau:

Mua xe ô tô cũ cần phải sang tên không?

Việc chuyển đổi tên chủ sở hữu ô tô đã trở thành một yêu cầu bắt buộc, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Nếu không thực hiện việc sang tên xe sau khi chuyển chủ sở hữu, bạn sẽ phải đối mặt với các khoản phạt từ 2 đến 4 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu cá nhân và từ 4 đến 8 triệu đồng đối với xe thuộc sở hữu của tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Với các ô tô mới, chủ sở hữu phải hoàn tất quá trình đăng ký xe và nhận biển số xe tại cơ quan đăng ký xe theo quy định.

Còn đối với các ô tô cũ mà sở hữu thay đổi thông qua mua bán, tặng cho, thừa kế, hoặc bất kỳ hình thức chuyển đổi nào, chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe và hoàn tất thủ tục đổi tên trong vòng 30 ngày kể từ ngày có chứng từ xác nhận việc thay đổi chủ sở hữu của xe.

Mua xe ô tô cũ không sang tên thì có được không?

Không. Nếu mua xe ô tô cũ không sang tên thì chủ sở hữu xe sẽ bị phạt, mức phạt đã được chúng tôi cập nhật phía trên bài viết.

Công chứng hợp đồng mua bán xe có cần vợ/chồng cùng đi hay không?

Hợp đồng mua bán xe là hợp đồng giao dịch tài sản, chính vì vậy cần phải có xác nhận tình trạng hôn nhân đối với người bán. Đối với người bán khi đi công chứng cần cả vợ và chồng, còn người mua thì không cần.

Bảo hiểm xe ô tô hết hạn có bán được xe hay không?

Bảo hiểm xe ô tô hết hạn vẫn có thể tiến hành giao dịch bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì người mua xe ô tô cũ phải mua bảo hiểm xe mới. Đây cũng được xem là khoản phí đổi biển số xe ô tô khác tỉnh.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký xe

Phòng cảnh sát giao thông là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký xe. Khi đi cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các khoản lệ phí đổi biển số xe khác tỉnh theo đúng quy định.

Phần kết

Việc mua ô tô cũ có cần phải đổi biển số, tuy nhiên nếu như bạn cảm thấy việc làm thủ tục mua xe từ cá nhân phức tạp so với mình thì có thể đến các đại lý thu mua xe ô tô cũ để mua xe, những đơn vị này có bộ phận chuyên môn riêng để thực hiện các thủ tục pháp lý này. Từ đó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian công sức. Mọi người có thể liên hệ với Toàn Cầu Vàng nhé, chúng tôi là một đơn vị thu mua xe ô tô cũ uy tín tại Đà Nẵng và toàn quốc đấy. Cuối cùng, xin cảm ơn mọi người đã đọc tin!

Về Tác giả

Avatar của Lê Hoài
Biên Tập Viên
Xin chào, Tôi là Lê Hoài, hiện là biên tập viên của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Rất mong rằng những nội dung tôi mang đến sẽ có giá trị cho mọi người. Cảm ơn người mọi người đã đọc bài viết!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *