20 Kinh nghiệm lái xe cho tài mới, từ A – Z

5/5 - (2 bình chọn)

Việc lái ô tô di chuyển trong các thành phố lớn, tấp nập các phương tiện xe cộ là nỗi lo sợ của các tài xế, đặt biệt là những người mới học lái xe lần đầu. Vì vậy rất cần những kinh nghiệm lái xe cho người mới để trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm khi điều khiển ô tô an toàn. Dưới đây Toàn Cầu Vàng sẽ gửi đến mọi người những thông tin hữu ích về kinh nghiệm lái xe cho tài mới chi tiết nhất nhé. Xem ngay thôi!

Mục lục

Tổng hợp những kinh nghiệm lái xe cho tài mới

Đối với tài mới, chưa có nhiều kinh nghiệm với việc lái xe ô tô khiến việc điều khiển xe trên đường khá mất an toàn. Dưới đây, đơn vị chúng tôi sẽ gửi tới bạn những kinh nghiệm lái xe cho tài mới từ A – Z:

1. Làm quen trước với các thao tác trên xe

Để điều khiển, vận hành xe trơn tru thì bạn nên làm quen với với các vị trí trên xe. Thực hiện thành thục các thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay,…trước để thao tác chính xác nhất khi lái xe.

Một trong những kinh nghiệm lái xe cho tài mới là trước khi lái bạn nên điều chỉnh vị trí ghế lái, vô lăng, gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất, thoải mái nhất. Khi ngồi trên xe bạn nên chú ý cài dây an toàn trước khi cho xe chạy. Nếu không cài dây an toàn thì túi khí không thể phát huy tác dụng trong các tình huống nguy hiểm.

Tài mới nên làm quen với các thao tác trên xe
Tài mới nên làm quen với các thao tác trên xe

2. Đi xe với tốc độ vừa phải 

Khi bạn là người mới biết lái xe thì không nên tăng tốc đột ngột và di chuyển với tốc độ quá cao. Thay vào đó, bạn nên luyện tập các kỹ năng lái xe chính xác, di chuyển ở tốc độ thấp trước sau đó mới tăng dần tốc độ. Bạn nên ghi nhớ điều quan trọng khi lái xe đúng chuẩn là đi an toàn và chính xác chứ không phải đi nhanh.

3. Mang theo đầy đủ gấy tờ xe

Giấy phép lái xe, bản sao giấy bảo hiểm và giấy phép đăng ký xe là những giấy tờ không thể thiếu mỗi khi bạn tham gia giao thông.

4. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện trước và sau xe

Kinh nghiệm lái xe cho người mới cũng hết sức quan trọng là việc giữ khoảng cách. Việc giữ khoảng cách là điều rất khó cho người lái, đặt biệt là khi di chuyển trong nội thành đông đúc. Bạn nên tập luyện đọc khoảng cách bằng cách di chuyển xe trên một đoạn đường vắng, nhờ một người xi-nhan cho mình, để thực hiện thuần thục việc tiến dần tới và dừng lại trước vạch chạm.

Tập cách cảm nhận và đo đạc khoảng cách giữa đầu xe mình và các xe phía trước cho đến khi quen dần. Và bạn nên lưu ý một điều là, mỗi chiếc xe sẽ có phần đầu xe dài ngắn khác nhau nên việc cảm nhận khoảng cách giữa xe phía trước trên mỗi chiếc xe là khác nhau.

5. Chú ý đèn giao thông khi di chuyển

Quy tắc “ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi” , đây là một kinh nghiệm quan trọng khi lái xe, đặc biệt là khi tiếp cận các ngã ba hoặc ngã tư có đèn tín hiệu giao thông. Khi chúng ta nhận thấy đèn xanh nhưng chỉ còn khoảng 3 – 4 giây, chúng ta nên dần giảm tốc độ và chuẩn bị dừng lại. Tránh cố ý đẩy ga để chạy nhanh hơn vì điều này có thể gây nguy hiểm. Ngược lại, khi đang đứng dừng ở đèn đỏ, cho dù đèn đã bắt đầu chuyển sang màu xanh, chúng ta cũng nên tăng tốc độ từ từ, không nên đạp ga để di chuyển nhanh.

6. Chú ý gương chiếu hậu khi lái xe

Khi mới học lái xe, ta thường chú ý tới các phương tiện phía trước, mà quên chú ý đến các phương tiện phía sau thông qua gương chiếu hậu. Hãy tập nhìn gương để quan sát 2 bên đường phía sau xe, điều này giúp bạn tránh những tình huống nguy hiểm dễ gặp phải cho người mới như: tạt đầu xe phương tiện khác, va quẹt thành xe vào ven đường, chèn vạch…Và khi lùi xe bạn không nên giữ thói quen quay người lại hoặc thò đầu ra để lùi, mà hãy làm quen với việc nhìn gương chiếu hậu để lùi.

7. Quay đầu, tiến và lùi xe an toàn

Quay đầu xe là kỹ năng cơ bản nhưng lại không dễ dàng cho người mới bắt đầu học lái. Bạn nên chú ý những nơi biển báo được phép sang đường, quay đầu thì bạn nên xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái và quan sát gương chiếu hậu. Bạn cần quan sát kỹ và tìm vị trí quay ít ảnh hưởng đến giao thông trên đường nhất nhé.

Bạn cần luyện tập nhiều khi áp lực từ các phương tiện khác, tiếng còi xe,…có thể làm bạn quên hết các kỹ năng đã học và thực hành trước đó. Vì vậy bạn nên giữ tâm thế thật bình tĩnh trong các tình huống như vậy.

8. Lưu ý khi lái xe vào vòng xoay

Khi tham gia vào vòng xoay hoặc di chuyển trên đoạn đường hẹp, đòi hỏi sự kỹ năng và kinh nghiệm lái xe để đảm bảo an toàn.

Khi bắt đầu nhập vào vòng xoay, hãy giảm tốc độ và luôn nhường đường cho các phương tiện khác trong vòng xoay, đặc biệt là những xe ở bên trái để tránh va chạm. Đảm bảo xe của bạn nằm ở ngoài phần trung tâm của vòng xoay và liên tục quan sát gương chiếu hậu và cửa sổ để nắm rõ tình hình xung quanh.

Trừ khi có tín hiệu giao thông, đường quá đông, hoặc yêu cầu đặc biệt, hạn chế dừng lại khi vào vòng xoay và luôn giữ đều tốc độ khi di chuyển. Luôn sử dụng đèn xi-nhan để báo hiệu ý định rẽ ra khỏi vòng xoay và sau khi rẽ ra, hãy tăng tốc độ một cách nhẹ nhàng để không gây cản trở cho giao thông phía sau.

9. Lưu ý khi lái xe đường hẹp

Khi đi trên đoạn đường hẹp, nếu phần đầu xe đã vượt qua, bạn có thể tự tin là phần đuôi xe cũng sẽ đi qua một cách dễ dàng. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho xe ô tô con và không áp dụng cho các loại xe lớn như xe tải hoặc đầu kéo, vì thùng hàng phía sau thường lớn hơn phần đầu và có thể gây khó khăn khi đi vào những đoạn đường hẹp.

Bạn nhớ luôn sử dụng còi và bật đèn chiếu sáng để cảnh báo và thông báo vị trí của bạn cho các phương tiện khác, đặc biệt là khi di chuyển trong các khúc cua hay trên các đoạn đường đèo.

10. Giữ tâm lý vững khi lái xe 

Theo kinh nghiệm lái xe cho người mới và kể cả nhưng người đã có nhiều năm kinh nghiệm lái xe thì nên giữ tâm lý vững khi lái xe. Khi lái xe bạn nên tập trung, không nên dùng các phương tiện xao nhãn làm mất tập trung đặt biệt là điện thoại. Khi qua các ngã ba, ngã tư thì bạn nên chú ý đọc biển báo để không bị vi phạm, phạt tiền oan. 

Giữ tâm lý vững khi lái xe cũng là điều quan trọng mà bạn cần lưu ý. Bạn phải giữ tâm thế thật thoải mái, bình tĩnh khi vận hành, xử lý các tình huống nguy hiểm kịp thời.

11. Luôn thắt dây an toàn

Đó là lời khuyên bất di bất dịch cho tất cả các tài xế và đây là quy định bắt buộc với người điều khiển ô tô. Tuy nhiên kinh nghiệm lái xe cho người mới thì bạn nên tập thói quen này từ đầu để tạo nguyên tắc bắt buộc khi đi xe để giảm tỷ lệ chấn thương. Thắt dây an toàn để đảm bảo an toàn cho bạn và những người đang tham gia giao thông.

12. Lưu ý khi di chuyển vào giờ cao điểm

Khi lái xe vào giờ cao điểm trên các tuyến đường đông đúc, thường dễ gặp tình huống khiến bạn căng thẳng.

Để tránh các va chạm, va quẹt và trầy xước không mong muốn, hãy luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để có đủ thời gian phản ứng đối mặt với những tình huống bất ngờ. Đồng thời, bạn cũng nên hiểu rõ về chiếc xe bạn đang lái, bao gồm các tính năng tiện ích, để có thể tận dụng chúng và sử dụng công nghệ một cách hiệu quả nhất.

13. Không lái xe khi đã uống rượu bia

Không lái xe khi đã uống rượu bia là quy định mà bất cứ tài xế nào cũng cần phải nắm. Hãy ngừng lái xe sau khi đã sử dụng rượu bia để đảm bảo an toàn cho mình và những người xung quanh.

14. Nhìn hiểu biển báo

Bạn hãy tập thói quen nhìn hiểu biển báo giao thông trên đường, nếu như không muốn mấy tiền nộp phạt khi vi phạm luật giao thông. 

Bạn nên chú ý các biển báo: hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, được phép rẽ phải khi đèn đỏ…tất cả bạn cần quan sát để thông thạo, không vi phạm luật. Không nên bám đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất tầm nhìn quan sát biển báo và các phương tiện khác.

15. Chú ý động vật trên đường

Khi di chuyển trên đường, nhất là các tuyến đường nông thôn, bạn có thể dễ dàng gặp phải các tình huống động vật đi lại trên các tuyến đường lớn. Chính vì vậy, việc chú ý quan sát, di chuyển chậm tránh các loại động vật là rất cần thiết khi lái xe ô tô.

16. Tập trung quan sát, đặc biệt vào ban đêm

Ban đêm, tầm nhìn của bạn bị hạn chế và khó quan sát khiến việc di chuyển trở nên khó khăn hơn. Lái xe ban đêm là một điều khó khăn với mọi tài xế. Vì các mối nguy hiểm trong tối có thể khiến bạn xử lý không kịp. Đặc biệt, ánh đèn pha của các phương tiện đi ngược chiều sẽ gây chói mắt bạn. Vì vậy, bạn nên giảm tốc độ khi di chuyển ban đêm đồng thời chú ý đèn pha và đèn cốt của mình. Bạn cũng cần làm sạch tấm kính chắn gió của mình để đảm bảo tầm nhìn tốt vào ban đêm.

17. Đỗ xe an toàn, tránh trầy xước

Kinh nghiệm lái xe cho người mới - Đỗ xe an toàn, tránh trầy xước
Kinh nghiệm lái xe cho người mới – Đỗ xe an toàn, tránh trầy xước

Xem thêm: Chọn TOP 10 Cách Bảo Vệ Lốp Xe Ô Tô Hiệu Quả Nhất

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang hay lùi chuồng đều cần bạn phải có kỹ năng lái xe thuần thục, khéo léo. Đây là kinh nghiệm lái xe cho người mới cần phải luyện tập thường xuyên để lùi xe khéo léo, cẩn trọng hơn, nếu khó quá bạn nên nhờ người giúp đỡ.

18. Sử dụng hệ thống ABS

Hệ thống ABS là một trang bị an toàn giúp người mới học lái xe có khả năng kiểm soát vô lăng tốt và duy trì sự ổn định của xe bằng cách ngăn bánh xe bị khóa và trượt trên mặt đường. Đặc biệt, khi hệ thống này hoạt động, bạn sẽ nghe thấy tiếng bánh xe khóa và mở cùng với một cảm giác nhẹ rung tay lái.

19. Sử dụng hệ thống ESC

ESC (Electronic Stability Control) là một hệ thống điện tử được trang bị các cảm biến giúp duy trì sự cân bằng của xe khi phát hiện rằng xe có nguy cơ mất kiểm soát hoặc bị lật. Hệ thống này hoạt động bằng cách điều khiển lực phanh độc lập cho từng bánh xe và điều chỉnh mô men xoắn của động cơ khi cần thiết. Bạn có thể cài đặt hệ thống này để đảm bảo an toàn khi lái xe trên các tuyến đường đầy ổ gà, đầy sỏi, hoặc trơn trượt.

20. Mua bảo hiểm xe đầy đủ

Việc mua bảo hiểm xe hơi là một điều cần thiết cho tất cả các tài xế, bất kể bạn là người mới học lái hay đã có kinh nghiệm lái xe trong nhiều năm. Tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy tìm hiểu và mua một chế độ bảo hiểm xe hơi để đảm bảo bạn sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa khi cần thiết.

Kinh nghiệm lái xe số sàn cho tài mới

Đối với những tài xế mới, việc đi xe ô tô số sàn không phải là điều dễ dàng, dưới đây là những quy tắc buộc phải nắm khi sử dụng xe số sàn lần đầu:

1. Quy tắc côn ra ga vào

Khi lái xe số sàn, việc cân nhắc giữa côn và ga là rất quan trọng. Khi nhả chân côn, bạn hãy từ từ đệm chân ga. Khi cần chuyển số, giảm ga trước, sau đó đạp côn hết cỡ và sau đó thực hiện việc chuyển số. Tiếp theo, bạn từ từ nhả chân côn kết hợp với đệm chân ga. Sự phối hợp mượt mà giữa chân côn và ga sẽ giúp tài xế mới có thể lái xe số sàn một cách êm ái, mạnh mẽ, tránh tình trạng ì.

2. Phanh trước côn sau

Vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh việc nên phanh trước hay đạp côn trước khi lái xe số sàn. Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong trường hợp lái xe số sàn, nên ưu tiên sử dụng phanh trước. Khi đạp côn, ly hợp bị cắt, và lúc đó xe sẽ tiếp tục di chuyển do có quán tính.

Nếu cắt côn trước thì xe sẽ không được phanh bởi động cơ, dẫn đến quãng đường phanh dài hơn và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Do đó, khi bạn di chuyển với tốc độ trung bình hoặc cao, hãy ưu tiên sử dụng phanh trước sau côn.

Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn khi dừng đỗ xe
Hướng dẫn đi xe ô tô số sàn khi dừng đỗ xe

3. Quy tắc lên số lấy đà và về số vù ga

“Khi lên số cần có đà, về số phải vù ga” là một nguyên tắc quan trọng khi lái xe số sàn mà mọi tài xế cần biết. Khi lên số mà xe chưa đạt đủ tốc độ thì sẽ dẫn đến tình trạng ì, gọi là chạy “ép số,” có thể gây hại đến động cơ. Điều này có thể làm xe tăng tốc yếu hoặc thậm chí chết máy giữa đường. Trước khi lên số, hãy tạo đà sao cho tốc độ của xe phù hợp với số muốn chuyển.

Khi muốn về số, người lái nên nhả chân ga, để tốc độ xe giảm. Để đảm bảo về số một cách trơn tru, hãy đạp ga mạnh (vù ga) trước khi về số để tốc độ vòng tua máy đồng bộ với tốc độ di chuyển của xe.

4. Quy tắc côn trước phanh sau khi đi chậm

Tuy nhiên, khi di chuyển với tốc độ thấp, như lái xe trong thành phố, trên đường tắc nghẽn hoặc trong tình huống di chuyển chậm, nên về số thấp và sử dụng côn trước, sau đó mới sử dụng phanh sau. Điều này giúp tránh tình trạng chết máy khi lái xe với tốc độ thấp, và đây là một kinh nghiệm quan trọng cho người mới lái xe số sàn khi di chuyển trong điều kiện giao thông đông đúc.

Những câu hỏi thường gặp

1. Cách để ứng phó với biển báo giao thông nhanh chóng?

Để nâng cao khả năng nhận biết biển báo giao thông và ứng phó hiệu quả, tài xế cần phải kiên nhẫn và thường xuyên thực hành, đồng thời phải duy trì tập trung cao độ khi lái xe. Điều quan trọng là luôn tuân thủ luật lệ giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và tất cả người tham gia giao thông trên đường.

2. Lái xe vớ tốc độ bao nhiêu là an toàn nhất?

Với những kinh nghiệm lái xe cho tài mới, bạn cần điều khiển xe ở tốc độ chậm và điều chỉnh vận tốc sao cho phù hợp với môi trường giao thông, đảm bảo an toàn và dễ dàng thích nghi. Trong các khu vực như trường học, khu dân cư và khi tuân thủ giới hạn tốc độ quy định trên các tuyến đường, tốc độ an toàn thường khoảng từ 30 – 35 km/h. Khi bạn tự tin hơn và tích luỹ nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể dần tăng tốc độ lên khoảng từ 40 – 60 km/h và tham gia vào việc lái xe trong môi trường giao thông phức tạp hơn.

3. Các tài xế mới nên sử dụng loại xe ô tô nào?

Khi bạn mới bắt đầu học lái xe, nên ưu tiên lựa chọn các loại xe có chi phí thấp, đặc biệt là xe tự động có động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.5 lít. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng điều khiển xe, cũng như thuận tiện hơn khi cần sửa chữa. Loại xe này thường có sức mạnh vừa phải và khả năng tăng tốc tốt, điều quan trọng đặc biệt khi bạn vẫn chưa có đủ kinh nghiệm lái xe và cần thời gian để làm quen với tình huống giao thông đa dạng.

4. Tài xế mới cần chuẩn bị gì cho chuyến đi?

Ngoài nắm kỹ những kinh nghiệm lái xe cho tài mới được tổng hợp phía trên, các tài xế mới cần chuẩn bị kỹ sức khỏe và tâm lý vững vàng trước khi di chuyển. Đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi lái xe khác nhé!

5. Lái mới có nên đi xa?

Các tài xế mới thi bằng lái xe, chắc hẳn bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý các tình huống xảy ra khi điều khiển xe. Vậy nên, nếu không cần thiết, bạn không nên lái xe đi xa. Hãy nhờ người thân hoặc sử dụng dịch vụ thuê xe có tài xế nếu bạn cần đi xa nhé.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp đầy đủ những kinh nghiệm lái xe cho tài mới. Toàn Cầu Vàng hy vọng với những kiến thức và quy tắc trên, bạn sẽ nắm được những kinh nghiệm lái xe ô tô số sàn thật chắc chắc và đảm bảo an toàn cho hành trình của mình nhé. Nếu có điều kiện, mọi người nên thuê xe ô tô tự lái để tập lái xe ở những khu vực đường vắng nhằm giúp tay lái cứng hơn. Lưu ý, khi tập lái bạn nên có người lái xe cứng đi cùng để đảm bảo an toàn cho mình nhất nhé. 

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *