Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài ngày và đêm an toàn

5/5 - (1 bình chọn)

Việc điều khiển ô tô trên một chuyến hành trình dài thì không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ, nguy hiểm. Và lái xe đường dài cũng gây ra sự mệt mỏi, buồn ngủ, mất tập trung làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lái. Bỏ túi những kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài được Toàn Cầu Vàng tổng hợp để chuyến đi của mình thuận lợi, suôn sẻ nhé.

Những lưu ý giúp lái xe ô tô đường dài an toàn

Với những ai đang sở hữu ô tô thì việc lái xe đường dài trở nên không quá xa lạ rồi, để chuyến đi an toàn và thuận lợi ngoài các kỹ năng, và kinh nghiệm của người lái, bạn còn cần chuẩn bị một số điều trước khi khởi hành như:

  • Tìm hiểu đường đi: Bạn nên tìm hiểu các tuyến đường mình nên đi trước để tránh mất nhiều thời gian hay bị lạc đường. Nếu không rành đường thì bạn có thể sử dụng thiết bị định vị, dẫn đường hay các ứng dụng dẫn đường tích hợp, kết nối với màn hình ô tô.
  • Đổ đầy nhiên liệu: Dọc đường đi tất nhiên là sẽ có các trạm đổ xăng dầu, nhưng để chủ động hơn thì bạn nên đổ đầy nhiên liệu trước mỗi chuyến đi.
  • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ: Mang theo các loại giấy tờ tùy thân như CCCD, Giấy phép lái xe, Đăng kiểm, bảo hiểm xe, chứng nhận đăng ký xe…để không bị gián đoạn và phạt tiền khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra.
  • Kiểm tra xe an toàn: Bạn cần thực hiện các bước kiểm tra các bộ phận xe của mình trước mỗi chuyến đi như: lốp xe, kết nước làm mát động cơ, cần gạt mưa, dầu nhớt động cơ, đèn xe, bugi, lọc gió, phanh,…

Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài là một cẩm nang không thể thiếu của mọi tài xế khi làm chủ, giữ an toàn trên quãng đường trăm nghìn cây số. Bởi việc lái xe trong các địa hình mình không thông thuộc, các cung đường xa lạ, di chuyển xe trong thời gian dài nên khó tránh khỏi những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi.

Xem thêm: Xe 5 chỗ chở được mấy người? Vi phạm bị phạt bao nhiêu?

Những kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài bạn nên chuẩn bị trước chuyến đi
Những kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài bạn nên chuẩn bị trước chuyến đi

Bỏ túi những kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài nên biết

Để đi đến nơi, về đến đích thì bạn cần phải trang bị những kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài để bổ sung những thông tin hữu ích. Chủ động hơn trong việc phòng tránh rủi ro khi cầm vô lăng, đặt biệt là những người mới chưa có nhiều kinh nghiệm đường trường.

Chuẩn bị tốt sức khỏe và tình trạng xe ô tô

Sức khỏe của người lái xe ảnh hưởng rất nhiều đến sự an toàn của chuyến đi. Khi sức khỏe không đảm bảo hoặc tinh thần không thoải mái, tài xế dễ gặp tình trạng mất tập trung. Vì vậy, khi gặp tình trạng này, người lái xe không nên tiếp tục lái xe trên đường dài.

Không lấn làn vượt ẩu

Tận dụng hệ thống Cruise Control là một lưu ý quan trọng khi lái xe đường trường và đường dài. Hệ thống này giúp xe tự động duy trì tốc độ theo mong muốn của bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng Cruise Control, hãy luôn giữ sự tập trung, không mất tầm nhìn và để chân phải ở gần bàn đạp phanh để phòng trường hợp khẩn cấp.

Chủ động phòng tránh, lái xe kiểu phòng thủ

Các phương tiện xe máy có thể bất chợt quay đầu, xe tải mình đang vượt bất chợt né trái để né một phương tiện khác, người đi bộ có thể di chuyển nhanh bất chợt khi qua đường nếu bạn không chú ý quan sát,…Tất cả đều đều là những tình huống nguy hiểm cần người lái phải có sự tập trung cao, kỹ năng xử lý các tình huống bất ngờ.

Việc chủ động phòng tránh ở đây là người lái xe nên chạy chậm, khi thấy khả năng bất trắc, hoặc chạy giữ khoảng cách xa không nên chen vào những vị trí quá chật khiến mình không thể né tránh khi gặp tình huống bất ngờ. Hoặc việc giữ khoảng cách với xe trước để khi họ phanh gấp ta kịp xử lý không tông vào đuôi xe họ.

Xem thêm: 15 Mẹo Tiết Kiệm Xăng Cho Ô Tô Giúp Tiết Kiệm Chi Phí

Chú ý quan sát cẩn thận khi lái xe
Chú ý quan sát cẩn thận khi lái xe

Giảm tốc độ khi cần thiết

Hạ cửa sổ là một trong những điều cần lưu ý khi lái xe đường dài. Khi cửa kín, điều hòa hoạt động và chế độ lấy gió được bật trong thời gian dài, không khí trong cabin dễ bị thiếu ôxy. Điều này có thể gây mệt mỏi và buồn ngủ. Vì vậy, khi vào khu vực không khí trong lành, nên hạ cửa sổ hoặc bật chế độ lấy gió ngoài để cân bằng không khí trong cabin.

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Bạn cần giữ khoảng cách an toàn với xe khác, để có đủ thời gian phản ứng khi có tình huống đột ngột xảy ra. Khoảng cách an toàn giúp tránh va chạm từ phía sau và là một yếu tố quan trọng trong lái xe an toàn. Cẩn trọng khi chạy cạnh xe tải là một trong những điều cần nhớ khi tham gia lái xe đường dài.Khi chạy cạnh xe tải, vẫn có thể gặp những tình huống bất ngờ từ phía xe tải như: người đi bộ đột ngột xuất hiện để băng qua đường, xe máy hoặc thậm chí ô tô chạy ngược chiều lấn làn, xe máy luồn vào giữa bạn và xe tải… Do đó, khi chạy cạnh xe tải, đặc biệt là vào buổi tối, bạn cần cẩn trọng và tập trung.

Vượt và nhường để người khác vượt

Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài là bạn nên chú ý khi vượt một phương tiện khác. Bạn nên liếc nhanh kính chiếu hậu để xem có xe nào phía sau đang vượt mình không, nhìn phía trước có xe nào đi ngược chiều đang đi tới không.

Nếu bạn đánh sang trái để vượt và gặp xe phía sau cũng vượt, hoặc có một phương tiện khác ngược chiều đang đi tới thì rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn.

Bạn cần ghi nhớ là nên bật xi nhan đếm 1-2-3 rồi mới vượt, đừng bao giờ bật nhanh một phát rồi vượt ngay, lúc này xe phía sau chưa kịp phản ứng, dẫn đến trở tay không kịp. Trước khi vượt, ban ngày thì bạn nên bấm kèn 1 -2 cái, ban đêm thì nháy đèn passing 2 cái hay né ổ gà mà lấn sang trái.

Tăng tốc và giảm tốc đúng lúc

Bạn nên tăng tốc khi di chuyển trong những tuyến đường ít dân cư, vắng các phương tiện đi lại. Bên trái bạn không có dải phân cách dành cho người đi bộ hoặc không có người nào muốn sang đường. Tầm nhìn phía trước thoáng, không bị cây cối nhà cửa che khuất tầm nhìn. Lúc này bạn có thể tăng tốc chạy với tốc độ cho phép.

Và bạn nên giảm tốc độ khi đi qua khu vực đông dân cư, các biển báo đường giao nhau, đường cắt ngang… Lúc này bạn nên bỏ chân ga và rà thắng để tránh việc đụng độ với người đi bộ hoặc các phương tiện di chuyển khác. Đường quốc lộ lớn, khi thấy đường sắt cắt ngang hay các đường tỉnh lẻ, vắng vẻ thì bạn nên đo chậm lại.

Dừng xe và quan sát khi muốn chuyển làn

Khi di chuyển trên quốc lộ có dải phân cách ở giữa, lâu lâu con lươn đứt đoạn, điều đó có nghĩa là cảnh báo khả năng nguy hiểm như: người phía con lươn băng qua đường, người chiều đối diện quay đầu xe…Tình huống nào cũng rất nguy hiểm nếu bạn không tập trung, nhả chân ga và để hờ chân ở bàn đạp thắng để đi qua những khúc đường đó.

Dừng lại quan sát khi muốn chuyển làn xe
Dừng lại quan sát khi muốn chuyển làn xe

Tránh các xe ngược chiều, lấn làn

Tránh xe ngược chiều lấn làn là một kỹ năng quan trọng khi lái xe đường dài. Nếu gặp tình huống này, hãy nhường đường cho họ, bất kể ai sai. Tránh xung đột là điều quan trọng hơn. Khi thấy xe ngược chiều vượt lấn làn, hãy kiểm tra gương và bật xi nhan, rồi lách ra lề phải nếu an toàn.

Quan sát và xử lý xe máy lấn trái

Trước khi vượt xe máy cùng chiều bạn nên bóp còi từ xa, tránh trường hợp bóp còi khi tiến xát xe máy khiến họ giật mình, phản ứng bất ngờ, không tập trung lái xe nên có thể xảy ra nguy hiểm. Nếu bạn vượt xe máy cùng chiều và có xe ô tô ở hướng ngược lại thì bạn nên rà thắng, cho xe ngược chiều đi qua rồi hẳn vượt xe máy phía trước.
Hạn chế phanh gấp

Có thể hạ cửa số

Hạ cửa sổ là một trong những điều cần lưu ý khi lái xe đường dài. Khi cửa kín, điều hòa hoạt động và chế độ lấy gió được bật trong thời gian dài, không khí trong cabin dễ bị thiếu ôxy. Điều này có thể gây mệt mỏi và buồn ngủ. Vì vậy, khi vào khu vực không khí trong lành, nên hạ cửa sổ hoặc bật chế độ lấy gió ngoài để cân bằng không khí trong cabin.

Tận dụng Cruise Control

Tận dụng hệ thống Cruise Control là một lưu ý quan trọng khi lái xe đường trường và đường dài. Hệ thống này giúp xe tự động duy trì tốc độ theo mong muốn của bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng Cruise Control, hãy luôn giữ sự tập trung, không mất tầm nhìn và để chân phải ở gần bàn đạp phanh để phòng trường hợp khẩn cấp.

Cẩn thận khi chạy sát con lươn

Phần trung tâm đường còn được biết đến là “dải phân cách”. Đây là một thành phần quan trọng để phân chia đường thành hai làn đường riêng biệt để các xe di chuyển, và cũng có thể sử dụng để tách làn đường cho các loại phương tiện khác nhau trên cùng một hướng giao thông.

Nhiều người nghĩ rằng khi chạy gần phần trung tâm đường, chỉ cần quan sát phần đường bên phải. Thực tế, khi bạn tiến gần phần trung tâm đường, vẫn có thể xuất hiện nhiều tình huống đột ngột như: người đi bộ băng qua đường, các phương tiện ngược chiều lấn làn qua phần trung tâm, xe máy lách vào và vượt qua không đúng quy tắc.

Vì vậy, bạn cần phải duy trì sự tập trung cao khi di chuyển gần phần trung tâm đường, đặc biệt là vào thời điểm ban đêm.

Chú ý khi lái xe dưới trời mưa, đường ướt

Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài trong điều kiện trời mưa thì bạn nên ghi nhớ là phải giảm tốc, ít nhất 10 km/h so với tốc độ quy định tối đa trên tuyến đường. Vì nếu không giảm tốc độ, khi gặp sự cố bất ngờ cần đánh lái tránh hay thắng gấp, chạy quá nhanh sẽ trượt nước gây nguy hiểm. 

Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài - Di chuyển khi trời mưa, đường ướt
Kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài – Di chuyển khi trời mưa, đường ướt

Cẩn thận khi vào cua trên đèo

Đường đèo thường rất hẹp và có những khúc cua gắt. Nếu tài xế không nắm rõ các kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài về các quy tắc an toàn, chạy nhanh ở những khúc cua gắt dẫn đến các tình huống nguy hiểm khi bẻ lái. Để giảm bớt nguy hiểm, bạn nên lấn sang bên làn đường đối diện để vòng cua ít gắt hơn.

Bạn nên bấm còi trước khi cua, và sau khi cua bạn nên đi đúng phần đường của mình, không lấn sang trái, và nên đi chậm trên đường đèo ngoằn ngoèo.

Chú ý khi chạy xe đường dài vào ban đêm

Ban đêm bạn nên giảm tốc độ tối đa, tương tự như khi di chuyển trong điều kiện trời mưa, đường ướt. Bởi tầm nhìn kém, người dân đi các phương tiện không có đèn hay bị hư đèn. Hay gặp các xe lớn khác vô ý thức bật đèn pha khiến bạn bị chói không thấy gì, khả năng va phải những xe khác là rất lớn.

Chuẩn bị lốp dự phòng và bộ dụng cụ sửa chữa

Lốp dự phòng cùng bộ dụng cụ sửa chữa là những đồ vật hết sức hữu ích đối với người lái xe khi phải đương đầu với sự cố trong quá trình di chuyển trên các tuyến đường dài, đặc biệt là ở những nơi xa xôi, xa cách những cơ sở sửa chữa. Có sẵn bộ dụng cụ này, người lái có thể tự mình thay thế lốp khi gặp sự cố mà không phải lo lắng về việc ảnh hưởng đến hành trình.

Chuẩn bị sẵn lốp xe và dụng cụ sửa chữa
Chuẩn bị sẵn lốp xe và dụng cụ sửa chữa

Chuẩn bị trước đồ ăn và lộ trình ăn uống nghỉ ngời

Trong hành trình lái xe đường dài, việc chuẩn bị đầy đủ thực phẩm để phục vụ chuyến đi là vô cùng cần thiết. Tùy thuộc vào sở thích và mục đích của chuyến đi, người lái cần sắp xếp kỹ việc mang theo nước uống, thực phẩm, bánh ngọt và đồ ăn nhẹ. Tuy nhiên, cần hạn chế việc ăn quá no để tránh tình trạng tức bụng, gây khó chịu và ảnh hưởng đến khả năng lái xe.

Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt

Khi tham gia lái xe đường dài, đặc biệt là vào ban đêm, nên tạo thời gian nghỉ ngơi sau mỗi 2 giờ hoặc khi xe đã di chuyển khoảng 200km. Trong những khoảnh khắc nghỉ ngơi này, bạn có thể kết hợp thực hiện các hoạt động như đi vệ sinh, rửa mặt, ăn uống và thực hiện một số động tác thư giãn cơ bắp đơn giản.

Nếu bạn cảm thấy quá buồn ngủ khi lái xe đường dài, đừng cố gắng tiếp tục lái. Hãy dừng xe vào một nơi an toàn và tận dụng thời gian nghỉ ngơi ngắn tầm 15 – 30 phút. Lái xe trong tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ rất nguy hiểm, vì trong tình trạng này, khả năng phản ứng thường bị chậm lại và khả năng phán đoán cũng giảm sút.

Những sai lầm bạn nên tránh trong kinh nghiệm lái xe đường dài

 • Bám đuôi trong cơn mưa: là điều không nên làm đặc biệt trên đường cao tốc, rất dễ đụng xe phía trước nếu nó phanh gấp bất ngờ.
 • Đổi làn tùy hứng không quan sát: là điều rất nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn. Chỉ chuyển làn ở các nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn và cần phải lưu ý rằng phải quan sát trước sau, không đi vào điểm mù của xe trước.
 • Đi song song với các xe trọng tải lớn: nguy cơ dễ xảy ra tai nạn nhất.
 • Sử dụng đèn pha cos không đúng cách: để pha khi khoảng cách lớn, chuyển về cos và nháy đèn khi gặp xe ngược chiều.
 • Vượt xe trước rồi giảm tốc, không giữ khoảng cách: ít nhất bạn nên duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.
 • Đột ngột dừng trên đường cao tốc: bạn không nên đột ngột tạt đầu xe khác để dừng sát lề nơi dừng chân.
 • Ra vào làn đường không qua sát: bạn nên bình tĩnh khi lái xe và quan sát trước sau, bật tín hiệu xin nhập làn đến khi các xe khác nhận biết và có dấu hiệu nhường đường thì bạn mới từ từ vào làn hoặc thoát làn.

Sự hiểu biết về kinh nghiệm đi xe ô tô đường dài giúp cho bạn có một nền tảng kiến thức, các kinh nghiệm đi xe an toàn để chuyến đi của bạn thuận lợi, thú vị hơn. Chúc mọi người có một chuyến đi thật an toàn và bình an!

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *