Thủ tục mua bán xe ô tô cũ đúng quy định [2024]

5/5 - (7 bình chọn)

Nhiều người không khỏi thắc mắc về thủ tục mua xe ô tô cũ bởi đây không phải là điều ai cũng biết. Nếu như bạn mua ô tô cũ tại các đại lý chuyên thu mua xe ô tô cũ, có thể họ sẽ giúp bạn thực hiện trọn gói các thủ tục mua bán. Vậy, nếu như bạn mua ô tu cũ từ các cá nhân thì bạn cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Hãy cùng Toàn Cầu Vàng tham khảo ngay trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu thủ tục mua xe ô tô cũ

Khi mua xe ô tô cũ bạn phải hết sức lưu ý đối với các vấn đề liên quan đến giấy tờ để tránh những rắc rối về sau. Bạn phải thật cẩn thận yêu cầu người bán phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mua bán xe. Đồng thời, thực hiện các thủ tục mua xe ô tô cũ để phục vụ cho mục đích sang tên đổi chủ. Dưới đây, là một số bước cần chuẩn bị để tiến hành làm thủ tục mua xe ô tô cũ tại một số điểm chuyên thu mua xe ô tô cũ yêu cầu.

Chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục mua bán xe ô tô
Chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục mua bán xe ô tô

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bán xe ô tô cũ

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị bản chính đối với các loại giấy tờ sau:

Đối với bên bán xe

 • Giấy đăng ký xe ô tô
 • Sổ đăng kiểm ô tô
 • Bảo hiểm ô tô (nếu có)
 • Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hợp lệ
 • Sổ hộ khẩu

Ngoài ra, một số nơi còn cần đến giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn. Điều này phòng trường hợp tranh chấp dân sự về sau.

Với bên mua xe

 • Giấy chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hợp lệ
 • Tiền mua xe
 • Lệ phí sang tên xe

Công chứng hợp đồng mua bán

Sau khi người mua đã xem xét kỹ càng về tình trạng của xe và các giấy tờ xe. Người mua và người bán sẽ tiến hành thương lượng về giá cả. Sau đó sẽ đến bước công chứng bản hợp đồng mua bán xe.

Việc công chứng hợp đồng và các loại giấy tờ mua bán xe được diễn ra tại phòng công chứng của nhà nước hoặc phòng công chứng tư nhân. Tất cả các thủ tục mua bán xe ô tô cũ, làm hợp đồng mua bán xe ô tô. Và cả soạn thảo hợp đồng mua bán sẽ được nhân viên cán bộ tại phòng công chứng hướng dẫn.

Ở bước này, bạn cũng nên thương lượng với người trả phí công chứng. Phí công chứng sẽ dựa trên số % giá trị của xe. Sau đó, hai bên sẽ tiến hành ký vào hợp đồng mua bán xe. Phòng công chứng sẽ xác nhận hợp đồng, sau đó đóng dấu và thu phí. Hợp đồng mua bán sẽ được lập thành 3 bản chính, mỗi bên sẽ giữ một bản. Người mua xe sẽ nhận giấy tờ gốc và xe còn người bán sẽ nhận tiền.

Khi mua xe ô tô cũ bạn nhất định phải tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ 
Khi mua xe ô tô cũ bạn nhất định phải tiến hành thủ tục sang tên đổi chủ

Bạn lưu ý: Trong trường hợp 2 bên mua bán xe ở 2 tỉnh khác nhau thì người mua xe phải yêu cầu người bán xe rút toàn bộ hồ sơ gốc của chiếc xe tại cơ quan công an. Điều này bắt buộc, bởi vì nếu không làm như vậy thì người mua sẽ không thể thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ được. Đây là thủ tục chuyển vùng.

Đóng thuế trước bạ cho xe

Đóng thuế trước bạ là một thủ tục mua xe ô tô cũ quan trọng và cần thiết. Địa điểm nộp thuế trước bạ được phân rõ ràng cho từng đối tượng như sau:

 • Đối với cá nhân: Nộp hồ sơ tại Chi cục thuế Quận/Huyện nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Đối với Công ty hoặc doanh nghiệp tư nhân: Nộp hồ sơ tại Chi cục thuế Quận/Huyện theo địa chỉ mới nhất trên Giấy phép kinh doanh của công ty..
 • Đối với Công ty liên doanh/Văn phòng nước ngoài/Người nước ngoài: Nộp hồ sơ tại Chi cục thuế Quận/Huyện Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Khi đi đóng thuế trước bạ người mua xe phải mang theo toàn bộ giấy tờ liên quan như hợp đồng mua bán ô tô đã được công chứng đến Chi cục thuế. Sau đó, theo sự hướng dẫn của cán bộ bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin theo trong tờ khai rồi nộp lên quầy chờ gọi tên để nộp phí trước bạ là được.

Hiện nay, ngoài hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại Chi cục thuế, bạn cũng có thể nộp hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục thuế. Sau khi đã hoàn tất việc nộp thuế trước bạ, cơ quan thues sẽ trả biên lai chứng nhận và hồ sơ gốc cho người mua xe. Còn bản photocopy sẽ được Chi cục thuế giữ lại. Trước khi rời đi bạn nhớ kiểm tra kỹ các thông tin trên biên lai.

Thực hiện thủ tục sang tên xe ô tô cũ theo quy định

Bạn mang tất cả hồ sơ đã chuẩn bị trước đó và hóa đơn thuế trước bạ đến địa điểm đăng ký xe ô tô tại địa phương để làm thủ tục sang tên. Cán bộ tại cơ quan công an sẽ phát cho bạn tờ khai đăng ký ô tô. Lưu ý tờ khai này cần phải có chữ ký của người bán xe, chính vì vậy bạn cần thương thảo với người bán xe về việc này. Sau đó điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai đăng ký xe.

Riêng phần khung số và số máy bạn để trống vì đây là chỗ để cán bộ ghi thông tin. Sau đó, bạn dán 2 tờ giấy cà số khung và số máy vào tờ khai. Cán bộ sẽ là người kiểm tra xe và ghi số khung, số máy lên tờ khai.

Sau khi đã hoàn tất mọi giấy tờ liên quan, bạn hãy quay lại phòng đóng lệ phí cấp biển số. Sau đó bạn chờ khoảng 10 ngày để lấy đăng ký xe mới. Trường hợp, bạn thuộc dạng chuyển vùng thì xe của bạn sẽ được cấp biển số mới và hẹn ngày tới lấy đăng ký xe.

Đến nay, việc bạn cần làm là làm thủ tục sang tên đổi chủ. Thủ tục này chia làm 2 trường hợp là mua bán xe cùng tỉnh và mua bán xe khác tỉnh.

Các thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh

Đối với thủ tục mua bán xe ô tô cùng tỉnh bạn cần chủ bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Tờ khai đăng ký xe ô tô (tờ khai này sẽ được công an phát và cần có  chữ ký của người bán xe. Chính vì vậy người mua cần thương thảo trước về việc này)
 • Chứng minh thư hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu hợp lệ
 • Hợp đồng mua bán và chuyển nhượng xe ô tô (đã công chứng)
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ
 • Giấy khai sang tên, di chuyển xe

Sau khi xem xét hồ sơ phòng CSGT sẽ gửi giấy hẹn ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Còn biển số xe sẽ được giữ nguyên đối với biển 5 số. Tuy nhiên, việc đăng kiểm xe ô tô và làm lại sổ đăng kiểm có thể đợi cho đến thời hạn được ghi trong sổ đăng kiểm cũ.

Thủ tục mua xe ô tô cũ trong tỉnh sẽ dễ hơn so với thủ tục mua bán xe khác tỉnh 
Thủ tục mua xe ô tô cũ trong tỉnh sẽ dễ hơn so với thủ tục mua bán xe khác tỉnh

Cập nhật thủ tục mua bán xe ô tô cũ khác tỉnh

Thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh khác với thủ tục mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh. Việc thực hiện thủ tục này phức tạp hơn và cần nhiều bước hơn. Khi tiến hành hoàn tất thủ tục đóng lệ phí trước bạ bạn cần phải rút hồ sơ gốc của xe. Sau đó, nộp hồ sơ, giấy chứng nhận đăng ký xe mới sau đó làm lại sổ đăng kiểm mới.

Rút hồ sơ gốc

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như dưới đây:

 • Giấy khai sang tên và di chuyển xe điền theo mẫu có sẵn
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe
 • Giấy chứng nhận biển số xe
 • Bản hợp đồng mua bán xe ô tô cũ đã được công chứng
 • Chứng minh hoặc CCCD hợp lệ
 • Biên lai/chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ

Nộp tất cả giấy tờ trên đến phòng CSGT nơi người bán đăng ký. Tiếp theo, nhận phiếu hẹn và chờ đến ngày lấy lại hồ sơ gốc.

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ và giấy chứng nhận đăng ký xe mới. Khi nhận hồ sơ gốc của xe bạn mang hồ sơ đến phòng CSGT địa phương để sang tên ô tô. Ngoài ra, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân và cả sổ hộ khẩu. Nộp toàn bộ hồ sơ và nhận giấy hẹn ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Làm sổ đăng kiểm mới

Việc làm sổ đăng kiểm cho xe ô tô cũ cũng là một phần không thể thiếu trong quy trình mua xe ô tô cũ. Đặc biệt, nếu bạn mua một chiếc xe ô tô cũ từ một tỉnh khác, sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký xe mới bạn sẽ mang xe đến trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tại địa phương để kiểm tra và làm sổ đăng kiểm mới. Đến đây thủ tục mua xe ô tô cũ khác tỉnh đã hoàn tất.

Mọi thủ tục đều được thực hiện theo từng bước rõ ràng
Mọi thủ tục đều được thực hiện theo từng bước rõ ràng

Những lưu ý khi làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ

Để quá trình làm thủ tục mua bán xe ô tô cũ diễn ra suôn sẻ, thuận tiện nhất, quý khách nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của cả bên bán và bên mua xe, bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD, số hộ chiếu (nếu có), ngày cấp và cơ quan cấp, địa chỉ thường trú, số điện thoại liên hệ. Nếu xe ô tô cũ được xác định là tài sản riêng của bên bán, họ cần phải cung cấp bằng chứng để xác minh điều này.
 • Về hình thức của hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, nó cần phải được công chứng hoặc chứng thực tại một văn phòng công chứng. Xe ô tô cũ tham gia trong giao dịch mua bán phải có đầy đủ giấy tờ như giấy đăng ký xe và giấy đăng kiểm xe đang còn hiệu lực. Trong hợp đồng mua bán xe ô tô cũ, thông tin chi tiết về chiếc xe được mua bán cần được nêu rõ, bao gồm: nhãn hiệu, số loại, số khung, số máy, và biển số xe.
 • Nội dung bắt buộc trong hợp đồng mua bán xe ô tô cũ cần bao gồm: thông tin về tài sản được mua và bán, mô tả về đặc điểm và tình trạng pháp lý của xe, giá cả của xe, quyền và nghĩa vụ của cả hai bên, các khoản phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại (nếu có), quy định về giải quyết tranh chấp trong hợp đồng, thời hạn giao và nhận xe.

Các câu hỏi thường gặp

Mua xe ô tô cũ không cần sang tên có được không?

Theo đúng quy định của pháp luật người mua xe ô tô đã qua sử dụng bắt buộc phải thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ. Trường hợp sử dụng xe cũ chưa được sang tên đổi chủ bạn có thể bị phạt.

Đối với những xe chiếc ô tô cũ đã qua nhiều đời chủ nhưng vẫn tìm được người đứng tên trên các giấy tờ đăng ký xe thì bạn có thể nhờ người đó ký lại Hợp đồng mua bán xe. Sau đó, tiến hành làm các thủ tục sang tên đổi chủ ô tô cũ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Có được mua bán xe ô tô bằng hợp đồng ủy quyền?

Đây là một trong những câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất hiện nay. Bạn phải hiểu hợp đồng ủy quyền xe ô tô và hợp đồng mua bán xe cũ xét về bản chất hoàn toàn khác nhau.

Việc các chủ xe sang nhượng xe cũ đối với những xe đã được đăng ký và đang được lưu hành trong nước thì khoản phí trước bạ rất cao. Chính vì vậy, để giảm thiểu khoản phí trước bạ nhiều người chọn phương án công chứng ủy quyền.

Theo đó, nội dung ủy quyền có thể là sử dụng tài sản, quản lý, định đoạt tài sản, cho, tặng hoặc mua bán,… điều này phù hợp với pháp luật hiện hành.

Phần kết

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm tra xe hay làm các thủ tục sang tên thì đây chính là những thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng thực hiện các thủ tục mua xe ô tô cũ. Hy vọng với những thông trên của Toàn Cầu Vàng sẽ giúp bạn mua xe ô tô cũ thuận lợi hơn.

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *