Xe 5 chỗ chở được mấy người? Vi phạm bị phạt bao nhiêu?

5/5 - (4 bình chọn)

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, mỗi loại xe ô tô đều phải chở số lượng người nhất định để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Vậy xe 5 chỗ chở được mấy người? Nếu như chở quá tải số lượng cho phép thì sẽ bị phạt ra sao và số tiền nộp phạt là bao nhiêu? Hãy cùng Toàn Cầu Vàng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Xe 5 chỗ chở được mấy người?

Hiện nay, theo thông tư số 45/2014/TT-BCA, trên hồ sơ đăng ký xe cũng như giấy chứng nhận kỹ thuật an toàn và bảo vệ môi trường đã có quy định về số lượng người mà xe ô tô được phép chở. Để xác định xe 5 chỗ chở được mấy người, bạn cần tìm hiểu điều luật đường bộ, cụ thể là trong Điều 23 tại Khoản 2 của nghị định 100/2019/NĐ-CP, số lượng người mà mỗi loại xe tô tô được phép chở được quy định cụ thể như sau:

 • Xe ô tô dưới 10 chỗ: Chủ xe được phép chở thêm 1 người so với tiêu chuẩn, nếu như chở thêm từ 2 người trở lên thì sẽ bị xử phạt theo quy định.
 • Xe ô tô 10 – 15 chỗ: Chủ xe được phép chở thêm 2 người so với tiêu chuẩn, nếu như chở thêm từ 3 người trở lên thì sẽ bị xử mức tiền phạt theo như quy định.
 • Xe ô tô 16 – 30 chỗ: Chủ xe được phép chở thêm 3 người so với tiêu chuẩn, nếu như chở thêm từ 4 người trở lên thì sẽ bị xử mức tiền phạt theo như quy định.
 • Xe ô tô trên 30 chỗ: Chủ xe được phép chở thêm 4 người so với tiêu chuẩn, nếu như chở thêm từ 5 người trở lên thì sẽ bị xử mức tiền phạt theo như quy định.
Xe 5 chỗ chở được mấy người theo quy định
Xe 5 chỗ chở được mấy người theo quy định

Theo như quy định của Luật giao thông đường bộ như nội dung đã nêu trên, xe 5 chỗ sẽ được phép chở tối đa 6 người. Nếu như bạn chở quá 6 người trong quá trình lưu thông đường bộ, bạn sẽ bị công an giao thông xử phạt tiền theo mức đã được quy định. Do đó, khi đã nắm rõ số người được phép ngồi trên xe ô tô 5 chỗ, bạn cần lưu ý tránh để mất tiền oan hay gây mất an toàn trong khi tham gia giao thông cho bản thân và người khác.

Cách tính số lượng người vượt quá cho phép đối với ô tô

Xe ô tô 5 chỗ chở được mấy người? Số lượng người vượt quá vi phạm được tính như thế nào? Công thức chính xác giúp bạn xác định được số lượng người vượt quá đối với ô tô trong quá trình lưu thông đường bộ như sau:

X = Tổng số lượng người đang ngồi trên xe – (Số chỗ ngồi theo giấy đăng ký xe + Số người được phép chở thêm cho từng loại xe).

Trong đó, X là số người vi phạm, vượt quá số lượng người được chở theo Điều luật đã quy định sẵn của Pháp Luật Việt Nam.

Để bạn dễ dàng tính toán hơn, sau đây sẽ là một ví dụ cụ thể cho bạn tham khảo sau khi tìm hiểu xe 5 chỗ chở được mấy người. Nếu hiện tại trong xe ô tô 5 chỗ mà bạn đang điều khiển đang chở 7 người và dựa vào nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe ô tô dưới 10 chỗ được phép chở thêm 1 người. Do đó, áp dụng công thức nêu trên, số người mà bạn chở vượt quá quy định là: X = 7 – (5 + 1) = 1 người.

Như vậy, đối với trường hợp này, số lượng người vi phạm chính là 1. Theo quy định xe 5 chở được mấy người, nếu bạn tuân thủ thì sẽ đảm bảo an toàn và đúng luật. Và trong trường hợp vừa rồi, bạn sẽ bị công an giao thông thổi phạt và bị đóng một khoản tiền tương ứng với số lượng người vượt quá cho phép.

Tham khảo dịch vụ: Thuê xe 5 chỗ tự lái ở Đà Nẵng

Cách tính số lượng người vượt quá cho phép đối với ô tô
Cách tính số lượng người vượt quá cho phép đối với ô tô

Ô tô chở quá tải người sẽ bị phạt bao nhiêu?

Như vậy, câu trả lời cho xe 5 chỗ chở được mấy người đã được giải đáp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp chủ xe cố tình chở quá số lượng người cho phép, điều này làm giảm ý thức vì cộng đồng cũng như gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Do đó, bộ luật giao thông đã có quy định rõ ràng về mức phạt lỗi chở quá số người cho phép.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, bạn cần lưu ý những lỗi vi phạm chở quá số người cho phép đối với xe ô tô sẽ bị xử phạt cụ thể như sau:

 • Mỗi người vượt quá số lượng cho phép sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Trong đó, tổng mức phạt tối đa theo quy định sẽ không vượt quá 40.00.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.
 • Mỗi người vượt quá số lượng cho phép sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng theo quy định trong trường hợp xe ô tô chở khách chạy với tuyến cự ly lớn hơn 300 km. Đồng thời tổng mức tiền phạt tối đa là không vượt quá 40.00.000 đồng.

Một số lỗi khác thường bị phạt khi điều khiển xe ô tô

Ngoài việc tìm hiểu mức phạt liên quan đến chở quá số lượng hành khách cho phép, người điều khiển xe ô tô cũng cần phải ghi nhớ những trường hợp thường gặp phải để tránh bị phạt oan. Bạn có thể bị xử phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với các hành vi dưới đây:

 • Không đóng chặt cửa xe ô tô khi đang điều khiển tham gia giao thông.
 • Trong quá trình lên xuống phà hay cầu phao, chủ xe vẫn để cho những hành khách ngồi trên ô tô.
 • Ô tô chở hàng hóa có khối lượng cũng như kích thước vượt quá quy định cho phép.
 • Hàng hóa được vận chuyển bằng ô tô không được sắp xếp gọn gàng, cẩu thả để rơi rớt xuống đường gây nguy hiểm cho những người khác đang tham gia giao thông.
 • Chủ xe sắp xếp hàng hóa ở cùng nơi cho khách ngồi, số lượng khách không tuân thủ chở số lượng người được phép theo quy định.
 • Xe chuyên chở hành khách nhưng lại có mùi hôi thối, gây khó chịu, bí bách.
 • Xe taxi 5 chỗ nhưng không cài đồng hồ tính tiền, chạy sai với hành trình di chuyển.
 • Xe ô tô không được trang bị đầy đủ các dây thắt an toàn ở các ghế ngồi.
Một số lỗi khác thường bị phạt khi điều khiển xe ô tô
Một số lỗi khác thường bị phạt khi điều khiển xe ô tô

Những lưu ý khi thuê xe ô tô 5 chỗ

Trước khi có ý định thuê xe ô tô 5 chỗ, bạn cần nắm rõ quy định của Luật giao thông đường bộ về vấn đề xe 5 chỗ chở được mấy người cũng như các quy định khác trong quá trình tham gia giao thông chi tiết nhất. Dưới đây sẽ là những điều mà bạn cần lưu ý để quá trình thuế xe 5 chỗ hiệu quả, cụ thể là:

 • Mục đích thuê xe: Bạn cần xác định mục đích thuê xe, từ đó chọn lựa kiểu dáng, mẫu mã, màu xe cho phù hợp với hoàn cảnh và mục đích.
 • Tham khảo các gói dịch vụ và đặt xe: Một đơn vị cho thuê xe uy tín là rất cần thiết, điều này giúp bạn tăng trải nghiệm và tránh rủi ro hiệu quả.
 • Kiểm tra ô tô cẩn thận trước khi thuê: Đây là một việc quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Dù đơn vị có uy tín hay nổi tiếng đến đâu, bạn cũng cần phải cẩn thận kiểm tra tình trạng xe trước lúc thuê để đảm bảo không có chi phí rủi ro nào phát sinh do lỗi ban đầu,
 • Ràng buộc các chi phí khi xảy ra phát sinh giữa đường: Trong hợp đồng dịch vụ thuê xe, bạn cần có những ràng buộc với bên đơn vị cho thuê về các vấn đề hư hỏng có thể phát sinh trong quá trình di chuyển để có hướng giải quyết nhanh chóng, công bằng, minh bạch cho cả hai bên.
 • Lái thử và kiểm tra hoạt động xe: Bạn hãy lái thử chiếc xe mà mình đang muốn thuê để đảm bảo sự phù hợp cũng như chất lượng hoạt động của xe nhé.
 • Mang đầy đủ giấy tờ xe: Trong quá trình lưu thông, chắc chắn bạn sẽ phải mang theo đầy đủ giấy tờ liên quan về xe cũng như cá nhân theo quy định của Luật giao thông đường bộ, lưu ý quy định xe 5 chỗ được chở tối đa bao nhiêu người nhé.
 • Kiểm tra giấy tờ xe và rà soát kỹ hợp đồng: Hãy đảm bảo rằng giấy tờ xe đã đầy đủ cùng các điều khoản chính xác trong hợp đồng trước khi thuê xe.
 • Chụp hình tình trạng xe trước khi thuê: Lưu ý mà nhiều người vẫn thường quên chính là bạn phải chụp ảnh hiện trạng của xe trước quá trình bạn sử dụng để có bằng chứng đối chiếu sau thuế nếu có phát sinh sai lệch.
Những lưu ý khi thuê xe ô tô 5 chỗ
Những lưu ý khi thuê xe ô tô 5 chỗ

Kết luận

Như vậy, những chia sẻ vừa rồi đã giúp cho bạn đọc tìm kiếm câu trả lời cho xe 5 chỗ chở được mấy người. Ngoài ra, chúng tôi còn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến những quy định của Luật giao thông đường bộ đối với xe ô tô để bạn nắm rõ hơn. Hy vọng, bạn sẽ luôn tham gia giao thông an toàn và thuận lợi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Toàn Cầu Vàng, đừng quên dõi theo những kiến thức về lĩnh vực vận chuyển khác mà chúng tôi mang đến nữa nhé!

Xem thêm dịch vụ: Cho thuê xe Mazda CX5 theo tháng giá rẻ tại Đà Nẵng

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *