[Giải Đáp] Xe 5 chỗ chở được mấy người?

5/5 - (4 bình chọn)

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, mỗi loại xe ô tô đều phải chở số lượng người nhất định để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. Vậy xe 5 chỗ chở được mấy người? Nếu như chở quá số lượng người cho phép thì sẽ bị phạt ra sao và số tiền nộp phạt là bao nhiêu? Hãy cùng Toàn Cầu Vàng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Xe 5 chỗ chở được bao nhiêu người?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, xe 5 chỗ được phép chở tối đa 6 người bao gồm cả tài xế. Quy định này được dựa trên Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt lỗi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Nghị định này quy định rằng:
 • Xe ô tô dưới 10 chỗ (bao gồm xe 5 chỗ) được phép chở quá 1 người so với số người được ghi trên giấy đăng ký xe.
 • Xe từ 10 chỗ ngồi đến 15 chỗ ngồi được chở quá 2 người.
 • Xe từ 16 chỗ ngồi đến 30 chỗ ngồi được chở quá 3 người.
 • Xe trên 30 chỗ ngồi được chở quá 4 người.
xe-5-cho-cho-duoc-may-nguoi
Xe ô tô 5 chỗ được chở tối đa 6 người bao gồm cả tài xế

Cách tính số lượng người vượt quá cho phép

Sau đây là công thức chính xác giúp bạn xác định được số lượng người vượt quá đối với ô tô trong quá trình lưu thông đường bộ như sau:

X = Tổng số lượng người đang ngồi trên xe – (Số chỗ ngồi theo giấy đăng ký xe + Số người được phép chở thêm cho từng loại xe).

 • Trong đó, X là số người vi phạm, vượt quá số lượng người được chở theo Điều luật đã quy định sẵn của Pháp Luật Việt Nam.

Để bạn dễ dàng tính toán hơn, sau đây sẽ là một ví dụ cụ thể cho bạn tham khảo: Nếu bạn đang đi xe 5 chỗ mà trên xe bạn đang chở 7 người thì ta tính số người vượt quá cho phép như sau:

X = 7 – ( 5 + 1) = 1

Như vậy, đối với trường hợp này, số lượng người vi phạm chính là 1. Theo quy định xe 5 chở được mấy người, nếu bạn tuân thủ thì sẽ đảm bảo an toàn và đúng luật. Và trong trường hợp vừa rồi, bạn sẽ bị công an giao thông thổi phạt và bị đóng một khoản tiền tương ứng với số lượng người vượt quá cho phép.

Tham khảo thêm: 15 Mẹo Tiết Kiệm Xăng Cho Ô Tô Giúp Tiết Kiệm Chi Phí

xe-5-cho-cho-duoc-may-nguoi-1

Ô tô chở quá tải người sẽ bị phạt bao nhiêu?

Như vậy, câu trả lời cho xe 5 chỗ chở được mấy người đã được giải đáp. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp chủ xe cố tình chở quá số lượng người cho phép, điều này làm giảm ý thức vì cộng đồng cũng như gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Do đó, bộ luật giao thông đã có quy định rõ ràng về mức phạt lỗi chở quá số người cho phép.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, bạn cần lưu ý những lỗi vi phạm chở quá số người cho phép đối với xe ô tô sẽ bị xử phạt cụ thể như sau:

 • Mỗi người vượt quá số lượng cho phép sẽ bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Trong đó, tổng mức phạt tối đa theo quy định sẽ không vượt quá 40.00.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô.
 • Mỗi người vượt quá số lượng cho phép sẽ bị phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng theo quy định trong trường hợp xe ô tô chở khách chạy với tuyến cự ly lớn hơn 300 km. Đồng thời tổng mức tiền phạt tối đa là không vượt quá 40.00.000 đồng.

Một số lỗi khác thường bị phạt khi điều khiển xe ô tô

Ngoài việc tìm hiểu mức phạt liên quan đến chở quá số lượng hành khách cho phép, người điều khiển xe ô tô cũng cần phải ghi nhớ những trường hợp thường gặp phải để tránh bị phạt oan. Bạn có thể bị xử phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với các hành vi dưới đây:

 • Không đóng chặt cửa xe ô tô khi đang điều khiển tham gia giao thông.
 • Trong quá trình lên xuống phà hay cầu phao, chủ xe vẫn để cho những hành khách ngồi trên ô tô.
 • Ô tô chở hàng hóa có khối lượng cũng như kích thước vượt quá quy định cho phép.
 • Hàng hóa được vận chuyển bằng ô tô không được sắp xếp gọn gàng, cẩu thả để rơi rớt xuống đường gây nguy hiểm cho những người khác đang tham gia giao thông.
 • Chủ xe sắp xếp hàng hóa ở cùng nơi cho khách ngồi, số lượng khách không tuân thủ chở số lượng người được phép theo quy định.
 • Xe chuyên chở hành khách nhưng lại có mùi hôi thối, gây khó chịu, bí bách.
 • Xe taxi 5 chỗ nhưng không cài đồng hồ tính tiền, chạy sai với hành trình di chuyển.
 • Xe ô tô không được trang bị đầy đủ các dây thắt an toàn ở các ghế ngồi.

Xem thêm: 20 Kinh nghiệm lái xe cho tài mới, từ A – Z

Một số lỗi khác thường bị phạt khi điều khiển xe ô tô
Một số lỗi khác thường bị phạt khi điều khiển xe ô tô

Kết luận

Như vậy, những chia sẻ vừa rồi đã giúp cho bạn đọc tìm kiếm câu trả lời cho xe 5 chỗ chở được mấy người. Ngoài ra, chúng tôi còn cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến những quy định của Luật giao thông đường bộ đối với xe ô tô để bạn nắm rõ hơn. Hy vọng, bạn sẽ luôn tham gia giao thông an toàn và thuận lợi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Toàn Cầu Vàng, đừng quên dõi theo những kiến thức về lĩnh vực vận chuyển khác mà chúng tôi mang đến nữa nhé!

Về Tác giả

Avatar của Bùi Viết Thanh Quang
Ceo/Founder
Tôi là Bùi Viết Thanh Quang, hiện là CEO và Founder của Thuê Xe Tự Lái Toàn Cầu Vàng. Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô và thuê xe ô tô. Rất mong rằng tôi sẽ đem đến thông tin hữu ích cho mọi người!
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *