10 Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô bạn nên biết để tiết kiệm chi phí

Việc sở hữu con xe cũng tiêu tốn nhiều chi phí, nhất là khoản đi lại xăng xe. Giá xăng ngày càng tăng trong khi bạn vẫn phải dùng ô tô để đi lại hằng ngày. Mỗi người sẽ có những mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô khác nhau bằng chính những thói quen và cách lái xe của mình. Những chắc hẳn bạn chưa nắm được hết tất cả các mẹo đó được, dưới đây là một vài mẹo được nhiều người sử dụng, bạn có thể tham khảo, áp dụng để tiết kiệm xăng cho con xe của mình.

10 Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô bạn nên biết để tiết kiệm chi phí

1. Bảo dưỡng, bảo hành ô tô định kỳ

Là một trong những mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô hiệu quả được nhiều chuyên gia ô tô khuyên nhiều nhất. Bởi khi hệ thống lọc nhiên liệu hoặc lọc gió bị bám bẩn thì sẽ gây ra việc tiêu tốn xăng nhiều hơn so với bình thường. Khi thước lái bị lệch sẽ làm tăng ma sát khi bạn lăn bánh và kéo theo đó là tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Ngoài ra việc kiểm tra định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường của chiếc xe, đảm bảo an toàn khi đèn cảnh báo của xe phát sáng.

Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô - Bảo dưỡng, bảo hành ô tô định kỳ
Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô – Bảo dưỡng, bảo hành ô tô định kỳ

⭐⭐⭐Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe cho người mới

2. Bơm lốp đạt chuẩn

Lốp xe có thể ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe, khi bạn di chuyển xe với tình trạng non hơi. Nên bạn cần phải chú ý bơm xe đúng áp suất được khuyến cáo bởi hãng.

3. Giảm trọng tải cho xe

Việc xe di chuyển với trọng lượng nhẹ cũng là một mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô hiệu quả. Vì vậy để tiết kiệm nhiên liệu thì bạn nên dọn dẹp một số món đồ không cần thiết trước mỗi chuyến đi nếu có thể.

4. Tắt điều hòa khi không cần thiết

Nhiều người vẫn giữ thói quen bật điều hòa trong suốt hành trình di chuyển, nhưng thiết bị này lại là một trong những yếu tố góp phần làm tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Vì thế mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô là bạn nên tắt điều hòa khi không sử dụng, hoặc khi điều kiện thời tiết mát mẻ, không quá nóng hay quá lạnh. Ngoài ra trên xe hệ thống cũng cho phép bật quạt mà không cần dùng đến điều hòa không khí trong xe.

5. Tháo giá nóc và hộp đựng trên nóc xe

Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô đối với các mẫu xe gầm cao ngày nay, thì thường có giá móc hoặc hộp đựng đồ trên nóc xe. Tài xế nên tháo những bộ phận này xuống khi tần suất sử dụng không thường xuyên, bởi các bộ phận này tạo ra sức cản gió lớn hơn và đây là yếu tố ảnh hưởng đến khí động học.

6. Không tắt động cơ khi dừng phanh

Vì nhiều mẫu xe hiện đại có trang bị công nghệ Start/Stop nên tài xế không cần phải tắt máy khi chỉ dừng vài phút. Bởi việc khởi động đi, khởi động lại khi chỉ dừng vài phút chốc có thể gây tốn nhiên liệu nhiều hơn.

7. Đều ga

Đây là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm, bởi nó liên quan đến vấn đề tiết kiệm xăng. Đều ga nghĩa là phải làm đều vòng tua máy, nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Tài xế phải chọn cho mình dải vòng tua phù hợp để xe không phải kéo tải trọng lớn, nhưng cũng không tua quá cao để  hao phí.

8. Di chuyển hành trình có kế hoạch

Đây cũng là một trong những mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô hiệu quả. Nếu có thể, bạn hãy lên kế hoạch cụ thể cho chuyến hành trình di chuyển của mình, tài xế có thể bỏ qua một số đoạn đường hay điểm dừng không cần thiết. Tránh đi vào những thời điểm tắc đường cũng là một trong những cách tiết kiệm nhiên liệu hơn.

⭐⭐⭐Xem thêm:  Giá thuê xe innova 7 chỗ theo tháng

9. Không nên dùng các loại nhiên liệu có chỉ số octan thấp 

Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô - Không nên dùng các loại nhiên liệu có chỉ số octan thấp
Mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô – Không nên dùng các loại nhiên liệu có chỉ số octan thấp

Octan là một Hidrocacbon có tính chống kích nổ, hợp chất này có trong xăng và được dùng để đánh giá khả năng chống nổ trước khi bugi đánh lửa.

Bạn có thể nhận biết chỉ số Octan bằng cách đọc số trên các loại xăng hay đổ. Như xăng A92, A95 (hoặc Ron 92, Ron 95) chỉ số Octan ở đây là 92 hoặc 95. Nếu dòng xe bạn đang đi yêu cầu loại xăng A95 trở lên thì bạn không nên đổ xăng loại A92.

Loại xăng nào có chỉ số Octan cao hơn thì giá sẽ đắt hơn. Tài xế không nên sử dụng loại xăng có chỉ số Octan thấp hơn chi số khuyến cáo của hãng ô tô. Việc đó sẽ khiến máy động cơ sẽ điều chỉnh đánh lửa phù hợp với loại nhiên liệu bạn đổ vào, và đây cũng là một mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô hiệu quả, bạn nên bỏ túi.

10. Không để vòng tua máy quá thấp 

Vòng tua máy là số vòng quay của động cơ được tính trong vòng 1 phút. Tài xế có thể nhận biết chỉ số này trên bảng đồng hồ. Bên cạnh đồng hồ là đồng hồ vòng tua, hiển thị bằng con số đơn vị nhỏ hơn 10.

Nếu vòng quay thấp, tức máy động cơ quay chậm, vòng tua cao tức máy quay nhanh, làm việc “ vất vả” hơn. Duy trì vòng tua ở mức ổn định, không để quá cao hay quá thấp để tiết kiệm nhiên liệu. Mức vòng tua ổn định là thường trên 1000 đến khoảng 2000 vòng/phút.

Kết luận

Bạn vừa điểm qua 10 mẹo tiết kiệm xăng cho ô tô, với những cách làm dễ dàng thực hiện giúp tiết kiệm một lượng chi phí nhiên liệu đáng kể cho xe của bạn. Hy vọng những thông tin này có ích đối với bạn, truy cập Thuê xe tự lái Đà Nẵng – Toàn Cầu Vàng để xem thêm nhiều mẹo hơn về ô tô nhé. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DMCA.com Protection Status
0888.88.66.77
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon